Loét dạ dày chỉ vì ... 5 quả hồng ngâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị loét dạ dày sau khi ăn 5 quả hồng ngâm.

Bác sĩ nội soi dạ dày để loại bỏ khối bã thức ăn từ 5 quả hồng ngâm cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ nội soi dạ dày để loại bỏ khối bã thức ăn từ 5 quả hồng ngâm cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Sau khi ăn hết 5 quả hồng ngâm, người phụ nữ 45 tuổi, sống ở Hà Nội thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ vùng thượng vị và bị trào ngược nóng rát sau xương ức suốt cả tháng trời.

Do quá khó chịu, chị đã đi khám và điều trị ở một số cơ sở y tế nhưng tình hình vẫn không cải thiện, cơn đau ở vùng thượng vị ngày một tăng, thậm chí còn xuất hiện những cơn đau quặn quại kèm theo cảm giác đầy bụng, ăn không tiêu, buồn nôn, nôn, không muốn ăn uống gì. Đau bụng kéo dài khiến cơ thể chị gầy sút trông thấy.

Vì quá lo lắng, chị đã đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để khám bệnh. Các bác sĩ đã nội soi dạ dày cho bệnh nhân bằng dụng cụ chuyên dụng hiện đại nhất của Nhật Bản tại Trung tâm kỹ thuật cao của Bệnh viện và phát hiện một khối bã thức ăn kích lớn 10x13 cm, cứng, màu vàng đậm. Khối bã thức ăn này đã khiến bề mặt niêm mạc dạ dày bệnh nhân xung huyết, có nhiều vết loét trợt nông, đặc biệt ở hang vị xuất hiện ổ loét sâu có giả mạc.

Theo chia sẻ của gia đình thì khối bã này chính là “sản phẩm” của 5 quả hồng ngâm mà bệnh nhân ăn cách đây 1 tháng. Nếu khối bã thức ăn này không được loại bỏ sẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày nặng, cùng nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét toàn bộ dạ dày, nặng nhất là gây thủng dạ dày, tắc ruột, hoại tử ruột.

Trước đây, phẫu thuật là cách duy nhất để lấy khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh. Nhưng với hệ thống nội soi tiên tiến hiện đại ở Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện Xanh Pôn, khối bã thức ăn từ 5 quả hồng đã được lấy ra một cách dễ dàng qua nội soi ống mềm.

Trong suốt quá trình nội soi, bệnh nhân không đau, khó chịu, đặc biệt là không để lại sẹo mổ trên cơ thể, đảm bảo tính thẩm mỹ giữ nguyên vẹn cấu trúc giải phẫu của dạ dày.