Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để chữa bệnh béo phì cho cô gái nặng 95kg

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hoá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho cô gái bị béo phì nặng gần 100kg. 
Bác sĩ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân bị béo phì nặng tới 95kg (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân bị béo phì nặng tới 95kg (Ảnh: BVCC)

Tìm kiếm lối thoát vì quá “béo”

Chị T.T.A., 35 tuổi, sống ở TP. Hồ Chí Minh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng béo phì, nặng 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức 41, cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm gồm: cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ.

“7-8 năm trước, tôi đã đi khắp các thẩm mỹ viện ở TP. Hồ Chí Minh, thử tất cả các biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đến khi thân hình ngày càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, tôi mới bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp để tìm lối thoát cho mình” – chị A. nói.

May mắn, chị A. đã tìm thấy ánh sáng ở cuối con đường bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện, sau khi khám bệnh, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho chị A. bằng phương pháp thu nhỏ dạ dày.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thu nhỉ dạ dày (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thu nhỉ dạ dày (Ảnh: BVCC)

ThS. Bùi Thanh Phúc – Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Người bệnh được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói. Phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng không chỉ giúp người bệnh giảm cân mà còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ 1 tuần sau phẫu thuật, chị A. đã giảm được 5kg.

Béo phì phải được điều trị

Theo GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn.

Hiện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi,… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị từ nội khoa đến điều trị tâm lý và ngoại khoa. Người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về bệnh béo phì, ngày 21/10 tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề “Bệnh béo phì và các phương pháp điều trị” với sự tham gia của GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Việt Nam. Chương trình sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của Bệnh viện.