Bé gái uống nhầm axit rửa ắc quy ở cổng trường sẽ phải cắt bỏ một phần dạ dày

VietTimes – Do tổn thương niêm mạc dạ dày quá nặng nề, bé gái 11 tuổi uống nhầm axit rửa ắc quy sẽ phải cắt bỏ một phần dạ dày.

Các bác sĩ trong một ca phẫu thuật cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ trong một ca phẫu thuật cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

Trao đổi với PV VietTimes vào sáng nay (24/7), ông Đỗ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết: Hiện bé gái 11 tuổi uống nhầm axit rửa ắc quy trong chia lavie mua ở cổng trường đang bị tổn thương toàn bộ niêm mạc dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn trường hợp của bé gái với toàn bộ chuyên khoa ngoại, dự kiến sẽ phải cắt bỏ một phần dạ dày đã bị tổn thương nặng nề của bé.

Hiện, bé vẫn đang trong tình trạng nặng, không ăn uống được bình thường phải nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Trong tuần này các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày cho bé.

Trước đó, bé Diệu Linh, 11 tuổi, sống ở Quảng Ninh đã mua nước lavie ở cổng trường uống. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu, thay vì nước uống thông thường.

Được biết, con trai của người bán nước ở cổng trường làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé Linh được đưa đến bệnh viện địa phương để cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngay sau khi tiếp nhận cháu bé, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám và chỉ định nội soi tai mũi họng và soi hóa cấp cứu. Kết quả nội soi cho thấy bé Linh bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3. Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại Khoa Tiêu hóa.

BS CKII. Đặng Thúy Hà - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết: Do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, nên các bác sĩ đã phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh. 10 ngày sau khi nhập viện, bé Linh liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo BS. Hà, uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4). Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ,… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.