Liên quân Mỹ Anh Pháp đã tấn công Syria

VietTimes -- Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công Syria để đáp trả cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma, Syria. Sau đó, Lầu Năm Góc đã có thông tin rằng vụ tấn công chỉ nhằm vào những cơ sở vũ khí hóa học của Syria.
Cập nhật mới nhất:
 Một giờ sau khi tổng thống Trump tuyên bố đã ra lệnh tấn công Syria, Lầu Năm Góc đã tổ chức một cuộc họp báo ngắn.
Trong họp báo, Bộ Trưởng Quốc phòng James Mattis nói chưa lên kế hoạch cho những cuộc tấn công mới vào Syria tại thời điểm này. Ông cũng nói rằng những cuộc không kích đã tấn công vào các mục tiêu có thể giúp chính phủ Syria khả năng chế tạo vũ khí hóa học. Bộ Quốc phòng Anh nói rằng những "chi tiết ban đầu" cho thấy cuộc không kích Syria là "một cuộc tấn công thành công" vào các cơ sở quân sự của Syria. 
Liên quân Mỹ Anh Pháp đã tấn công Syria ảnh 1 Trong khi Lầu Năm Góc họp báo về vụ tấn công Syria, CNN có đăng tải một video được cho là không kích vào Syria.
Anh, Mỹ và Pháp đã thực hiện những cuộc tấn công gần Damascus. Mỹ chưa có thông báo về bất cứ thiệt hại gì trong những cuộc không kích đầu tiên vào Syria. Ông Mattis nói rằng Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục cung cấp nhiều thông tin hơn về cuộc tấn công vào ngày mai.
Trước đó 1 giờ, tổng thống Trump tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công Syria:
Trong tuyên bố vào tối ngày 13.3 (8h sáng 14.4 giờ Việt Nam), ông Trump nói đã cùng Pháp và Anh cùng thực hiện cuộc tấn công: "Một thời gian ngắn trước, tôi đã ra lệnh cho quân đội Mỹ thực hiện những cuộc tấn công chính xác vào những mục tiêu liên kết với những vũ khí hóa học của "độc tài" Syria Bashar al-Assad". Ông nói: "Một chiến dịch tấn công liên hợp với quân đội Pháp và anh đang được tiến hành".
Tổng thống Mỹ cũng nói vụ "thảm sát" tuần trước tại Syria là "một dấu hiệu leo thang quan trọng trong việc sử dụng vũ khí hóa học của một chế độ rất tồi tệ: "Cuộc tấn công hèn hạ đã khiến những người cha, người mẹ, những đứa trẻ, những đứa bé còn ẵm ngửa bị cơn đau đớn hành hạ, bị ngạt thở. Đây không phải là những hành động của một con người... Thay vào đó, đây là tội ác của một con quỷ".
Ông Trump cũng gửi thông điệp tới Iran và Nga: "Với Iran và Nga tôi muốn nói, kiểu đất nước nào lại muốn liên kết với vụ thảm sát hàng loạt những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội? Những nước trên thế giới có thể bị phán xét bởi những người bạn họ giữ. Không có nước nào có thể thành công bằng cách ủng hộ những nước "cường đạo", những tên bạo chúa, những tên độc tài giết người".
"Năm 2013, tổng thống Putin và chính phủ của ông đã hứa với thế giới họ sẽ đảm bảo tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria... Cuộc tấn công gần đây nhất của Assad và sự đáp trả ngày hôm nay là kết quả trực tiếp của việc Nga thất bại trong việc giữ lời hứa đó. Nga phải quyết định họ sẽ tiếp tục đi theo con đường đen tối đó hay họ sẽ kết giao với những đất nước văn minh như một lực lượng của sự ổn định và hòa bình. Mong rằng, ngày nào đó chúng ta sẽ sát cánh với Nga hay với cả Iran. Nhưng cũng có thể điều này không xảy ra".
Liên quân Mỹ Anh Pháp đã tấn công Syria ảnh 2 Ông Trump vừa tuyên bố đã ra lệnh tấn công Syria.
Tổng thống Donald Trump cũng nói thêm Mỹ không tìm cách để hiện diện quân sự không hạn định tại Syria: "Chúng tôi đang hướng tới ngày chúng tôi có thể đem các chiến binh của chúng ta về nhà... Chúng ta không thể thanh lọc thế giới xấu xa hay có hành động ở mọi nơi có sự bạo ngược. Không có máu hay của cải nào của Mỹ có thể tạo ra hòa bình và an ninh cuối cùng cho Trung Đông... Chúng tôi cầu chúa sẽ đưa toàn bộ khu vực tới một tương lai của phẩm giá và hòa bình. Và chúng tôi cầu Chúa sẽ tiếp tục dõi theo và phù hộ cho nước Mỹ".