Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, chiến binh Hồi giáo cực đoan bắn vào đoàn xe nhân đạo (video)

VietTimes -- Ngày 20.10.2016, Lệnh ngừng bắn nhân đạo chính thức có hiệu lực hồi 08:30 (giờ Damascus). Nhưng lập tức, các khu dân cư phía đông Aleppo trở thành khu vực cho các cuộc pháo kích bừa bãi của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.
Đoàn xe vận tải hàng hóa nhân đạo của lực lượng Trăng lưỡi liềm đỏ Syria trên đường tiến vào miền Đông Aleppo
Đoàn xe vận tải hàng hóa nhân đạo của lực lượng Trăng lưỡi liềm đỏ Syria trên đường tiến vào miền Đông Aleppo

Quân Chính phủ Syria cho phép chiến binh thánh chiến trong các khu dân cư phía đông Aleppo cơ hội cuối cùng để đầu hàng, trước khi các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công sau ngày 20.10.2016.

Bằng loa phóng thanh công suất lớn, sĩ quan quân đội Syria tuyên bố tối hậu thư với lực lượng chiến binh thánh chiến, kêu gọi họ hạ vũ khí đầu hàng giao nộp các trạm kiểm soát và các điểm chốt phòng ngự tại một số vị trí trong khu vực dân cư phía đông Aleppo.

Quân đội Syria cho biết sẽ không trừng phạt bất kỳ chiến binh nào đầu hàng các lực lượng Vệ binh Quốc gia ở miền đông Aleppo.

Đáp trả Quân đội Syria, lực lượng chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) tiến hành bắn phá các xe chở hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị bao vây ở phía đông Aleppo.

Một số xe chở hàng cứu trợ nhân đạo cho biết đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công trên khu vực phía đông Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria không đáp trả các cuộc tấn công hỏa lực dai dẳng và bừa bãi của phiến quân thánh chiến, mặc dù nhiều đạn súng cối rơi gần vị trí của các đơn vị quân đội Syria ở quận Bustan Al-Qasir.

Không những không ngừng pháo kích, lực lượng Hồi giáo cực đoan ngăn chặn không cho thường dân rời khỏi các khu vực lân cận bị bao vây để làm lá chắn sống. Mặc dù quân đội Syria nhiều lần kêu gọi lực lượng Hồi giáo cực đoan cho phép dân thường thoát ly khu vực bị bao vây, nhưng mọi lời kêu gọi đều vô hiệu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo trong thành phố Aleppo dự kiến sẽ kết thúc vào hồi 16:30 (giờ Damascus) theo tuyên bố của quân đội Syria.

Cận cảnh các hoạt động viện trợ nhân đạo ở khu vực phía đông thành phố Aleppo, truyền hình trực tiếp từ máy bay không người lái của không quân Nga.

NT