Lầu Năm Góc: Nga, Trung Quốc phát triển các loại vũ khí tấn công vệ tinh của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc và Nga tiếp tục phát triển các loại vũ khí có thể tấn công các vệ tinh Mỹ, cùng lúc tăng cường số lượng các phương tiện do thám trên không gian; theo Lầu Năm Góc.
Tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc và Nga ngày càng tăng cường các loại vũ khí chống vệ tinh (Ảnh: Shutterstock)
Tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc và Nga ngày càng tăng cường các loại vũ khí chống vệ tinh (Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù bản báo cáo được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) công bố ngày 12/4 chủ yếu dựa trên dữ liệu mới và tuyên bố từ giới chức Nga và Trung Quốc, nhưng nó được cho là bản tổng kết về những mối đe dọa mà Mỹ cho là khiến họ phải đầu tư mạnh tay cho ngân sách quốc phòng 2023, đặc biệt là cho Bộ Tư lệnh Không gian.

“Trung Quốc sở hữu nhiều vũ khí laser mặt đất với nhiều cấp độ năng lượng để có thể làm gián đoạn, làm hỏng hoặc gây tổn hại các vệ tinh, trong đó bao gồm khả năng sử dụng các hệ thống laser nhằm vào các bộ cảm ứng của vệ tinh” – theo báo cáo của DIA – “Đến giữa hoặc cuối những năm 2020, Trung Quốc có thể triển khai các hệ thống năng lượng cao hơn đủ để gây ra mối đe dọa đối với các vệ tinh phi quang học.”

Các loại vệ tinh do thám và thăm dò của Trung Quốc cũng đang được tiếp tục tăng về số lượng. Tính đến tháng 1/2022, họ đã sở hữu hơn 250 hệ thống – “số lượng đứng thứ hai chỉ sau Mỹ, và gần gấp đôi số lượng hệ thống mà họ phóng lên quỹ đạo kể từ năm 2018”, theo báo cáo.

Báo cáo này cho rằng, quân đội Trung Quốc “sở hữu và vận hành khoảng một nửa số hệ thống do thám (ISR) của thế giới, phần lớn trong số này có thể hỗ trợ việc kiểm soát, theo dõi và nhắm tới lực lượng của Mỹ và đồng minh trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Những vệ tinh này còn cho phép quân đội Trung Quốc kiểm soát các điểm nóng tiềm tàng trong khu vực, bao gồm bán đảo Triều Tiên, Đài Loan, Ấn Độ Dương và Biển Đông.”

Trong khi đó, Nga xem việc Mỹ phải dựa dẫm vào họ trong lĩnh vực không gian như “gót chân Achilles”, bởi vậy mà “đang tìm kiếm các hệ thống nhằm vô hiệu hóa hoặc chặn các dịch vụ không gian của Mỹ” và “có khả năng sẽ triển khai các loại hệ thống laser đủ khả năng tấn công các vệ tinh trong khoảng giữa đến cuối thập kỷ này”, báo cáo trên cho hay.

Nga đã sẵn có “một số hệ thống laser mặt đất có thể làm mù các bộ cảm ứng của vệ tinh”, DIA cho hay, bao gồm một hệ thống được bàn giao cho các lực lượng không gian của họ vào năm 2018.

Đến năm 2030, Nga có thể triển khai “các hệ thống cao năng lượng để tăng mối đe dọa nhằm vào tất cả vệ tinh, chứ không chỉ riêng các bộ cảm ứng phi quang học”, theo DIA.

Ngoài mối đe dọa từ các loại vũ khí chống vệ tinh, “có khả năng xảy ra các vụ va chạm giữa các vật thể cỡ lớn ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, khả năng này sẽ tăng dần và còn tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2030”, DIA nói thêm.