Mỹ cung cấp cho Ukraine vũ khí để tiêu diệt máy bay không người lái của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Mỹ được cho là đang tìm cách cung cấp cho Ukraine các hệ thống máy bay không người lái cỡ nhỏ.
Mỹ cung cấp cho Ukraine vũ khí để tiêu diệt máy bay không người lái của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)
Mỹ cung cấp cho Ukraine vũ khí để tiêu diệt máy bay không người lái của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)

Khi cuộc chiến ở Ukraine đang bước sang tháng thứ hai, Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Trước đó, các nước phương Tây đã chuyển cho Ukraine số vũ khí trị giá hàng tỷ USD, trong đó có tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, súng máy, súng trường, lựu đạn, mũ bảo hiểm và áo chống đạn.

Hiện giao tranh giữa các lực lượng của Nga và Ukraine vẫn diễn ra dữ dội tại nhiều khu vực, bao gồm bao gồm cả các thành phố nơi quân đội Nga đang sử dụng rocket, tên lửa và đạn pháo để đàn áp. Quân đội Mỹ được cho là đang tìm cách cung cấp cho Ukraine các hệ thống máy bay không người lái cỡ nhỏ - thiết bị tiêu diệt máy bay không người lái để loại bỏ các máy bay không người lái của Nga ra khỏi bầu trời Ukraine.

Máy bay không người lái

Mỹ cung cấp cho Ukraine vũ khí để tiêu diệt máy bay không người lái của Nga ảnh 1

Các sĩ quan cảnh sát Ukraine kiểm tra một máy bay không người lái của Nga bị bắn rơi ở khu vực phía tây bắc Kiev (Ảnh: Business Insider)

Máy bay không người lái (UAV) đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong chiến tranh hiện đại. Các cơ quan tình báo Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát triển nhiều loại máy bay không người lái, bắt đầu bằng những loại thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát.

UAV được sử dụng trong nhiều chiến dịch quân sự của NATO. Trong cuộc chiến chống khủng bố, các máy bay không người lái như MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động tình báo và quân sự.

Việc được trang bị những loại vũ khí tối tân như tên lửa AGM-114 Hellfire giúp UAV ngày càng được sử dụng rộng rãi cho các nhiệm vụ không kích tầm gần và tấn công chính xác. Tuy nhiên các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thường dẫn đến thiệt hại nặng nề, bao gồm cả thương vong đối với dân thường.

Máy bay không người lái có thể bay trên đầu mục tiêu trong nhiều giờ và theo dõi tình hình trên mặt đất, cung cấp thông tin tình báo chiến thuật và tình hình thực địa cho các chỉ huy trên mặt đất và các sở chỉ huy ở vị trí xa hơn.

Một thành viên trong lực lượng tinh nhuệ của Lục quân Mỹ cho biết: “UAV có giá thành rẻ nhưng lại có tính sát thương cao. Chúng có thể hạ gục chỉ huy hoặc trung tâm kiểm soát của đối phương, gây ra sự hỗn loạn. Một phi đội UAV thậm chí có thể chặn đứng một đoàn xe bọc thép”.

Mỹ cung cấp cho Ukraine vũ khí để tiêu diệt máy bay không người lái của Nga ảnh 2

Quân nhân Ukaine ngắm bắn máy bay không người lái của Nga

từ một chiến hào ở chiến tuyến phía đông Kharkiv (Ảnh: Business Insider)

Nga được cho là đã triển khai UAV cảm tử KUB-BLA trên chiến trường. Loại UAV này mang đầu đạn nặng 7 pound, và đã được người dân nhìn thấy trên bầu trời ở Ukraine. Để đối phó với UAV của Nga, Ukraine đã sử dụng các vũ khí chống máy bay không người lái, chẳng hạn như Bukovel-AD - một hệ thống tác chiến điện tử gắn trên xe tải hay các thiết bị gây nhiễu Nota và EDM45-UA.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, tính đến ngày 1/4, các lực lượng Ukraine đã bắn hạ 85 hệ thống máy bay không người lái của Nga.

Có 2 cách để đánh chặn máy bay không người lái. Phương pháp cơ bản nhất là sử dụng hỏa lực không đối không hoặc hệ thống phòng không. Nhìn chung UAV hoạt động tương đối chậm vì thế chúng dễ dàng bị bắn hạ bằng các loại vũ khí dưới mặt đất, thậm chí là cả vũ khí nhỏ.

Những máy bay không người lái tiên tiến hơn, chẳng hạn như MQ-9 và RQ-4 của quân đội Mỹ, thường bay rất cao, trên 15.000 m - ngoài tầm bắn của các loại vũ khí có hỏa lực nhỏ.

Cách thứ hai để bắn hạ máy bay không người lái là can thiệp vào thiết bị điện tử của nó, chủ yếu thông qua năng lượng tần số vô tuyến.

Vũ khí chống máy bay không người lái

Mỹ cung cấp cho Ukraine vũ khí để tiêu diệt máy bay không người lái của Nga ảnh 3

Lính Mỹ sử dụng vũ khí chống UAV - Dronebuster trong cuộc tập trận tại Căn cứ Không quân Erbil ở vùng Kurdistan, Iraq (Ảnh: Business Insider)

Việc sử dụng phổ biến UAV trên chiến trường đã khiến các hệ thống chống UAV dần trở nên quan trọng.

Theo Politico, Mỹ đang xem xét cung cấp cho Ukraine 2 vũ khí chống UAV là Dronebuster của hãng Flex Force và Dronekiller của hãng IXI.

Dronebuster là một vũ khí chống máy bay không người lái nhỏ gọn, chuyên dùng để chống lại máy bay không người lái thương mại. Nó sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để áp đảo tần số điều khiển của máy bay không người lái, khiến UAV dừng hoạt động quay trở lại trạm điều khiển. Nó cũng có thể lấn át GPS của máy bay không người lái, khiến nó bay lơ lửng, hạ cánh hoặc rơi.

Dronebuster là vũ khí chống máy bay không người lái cầm tay duy nhất được phép sử dụng cho quân đội Mỹ. Nó có thể được sử dụng ở một địa điểm cố định hoặc được đưa đến các địa điểm khác nhau giống như thiết bị cầm tay, tạo ra sự linh hoạt cho người sử dụng.

Dronekiller có kích cỡ tương đương với khẩu súng trường, sử dụng năng lượng tần số vô tuyến để làm gián đoạn các tín hiệu điều khiển và ra lệnh của máy bay không người lái, khiến nó hạ cánh hoặc quay trở lại trạm điều khiển. Nó có phạm vi hoạt động trong khoảng 1 km và có thể phát hiện ra máy bay không người lái bằng dấu hiệu tần số vô tuyến của nó.

Theo Business Insider