Lắp đặt phòng vắt, trữ sữa tại doanh nghiệp cho lao động nữ nuôi con nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 98% người lao động tham gia hài lòng và gắn bó hơn khi làm việc tại doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tốt. Các lao động nữ ủng hộ quy định “Mỗi doanh nghiệp nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa”.

Các lao động nữ ủng hộ quy định “Mỗi doanh nghiệp nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa”.
Các lao động nữ ủng hộ quy định “Mỗi doanh nghiệp nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa”.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo công bố “Kết quả khảo sát đời sống gia đình công nhân lao động và tình hình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Alive & Thrive tổ chức. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 1.000 công nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện công đoàn cơ sở tại 20 doanh nghiệp thuộc 10 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Alive & Thrive là một sáng kiến nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thông qua việc tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và cải thiện thực hành dinh dưỡng bổ sung.

Báo cáo kết quả khảo sát, đa số công đoàn tại các doanh nghiệp đã đề xuất thành công khoản hỗ trợ gửi trẻ cho lao động có con dưới 6 tuổi, tiền nhà ở cho công nhân ở xa. Đồng thời, các chính sách cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ cũng đã được áp dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe và chức năng sinh sản. Ngoài các điều kiện cơ bản như dinh dưỡng bữa ăn cho công nhân, bổ sung chế độ phụ cấp đi lại, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới trong môi trường làm việc.

Đối với phụ nữ nuôi con nhỏ, nhiều doanh nghiệp đã chủ trương lắp đặt đầy đủ phòng vệ sinh, phòng tắm, không gian vắt trữ sữa tại nơi làm việc. Đáp ứng nhu cầu của phần lớn lao động nữ, 95% đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát khẳng định có thể chi trả trung bình khoảng 15 đến 20 triệu đồng để xây dựng một phòng vắt, trữ sữa ở cơ quan.

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế sớm nghiên cứu ban hành các quy chuẩn về buồng tắm, buồng vệ sinh, phòng vắt trữ sữa để đảm bảo tốt sức khỏe sinh sản và nuôi con bằng sữa mẹ của lao động nữ” – bà Trịnh Thanh Hằng - Trưởng ban Nữ công, Tổng liên đoàn Lao động – nêu ý kiến.

Đánh giá về công tác hỗ trợ lao động nữ tại doanh nghiệp, đại diện khu vực Đông Nam Á của chương trình Alive & Thrive nhận định: “Một trong những đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp nhằm đảm bảo đời sống gia đình công nhân lao động chính là hỗ trợ lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ thông qua lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại nơi làm việc”.

Theo các nghiên cứu, trẻ được bú mẹ có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, giảm nguy cơ bệnh tật cho cả mẹ và con. Gia đình có thể tiết kiệm được khoảng 12% thu nhập khi không phải mua sữa công thức và giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh, giúp bố mẹ bé có thể tập trung làm việc, công tác.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc đối với người lao động. Do thu nhập và kiến thức còn hạn chế, tình trạng công nhân nhập cư phải thuê trọ, tăng ca, buộc phải gửi con nhỏ về quê cho ông bà vẫn tồn tại. Một số doanh nghiệp được khảo sát vẫn chưa quan tâm nhiều đến đời sống công nhân, áp lực cuộc sống và gia đình họ đã gián tiếp gây ảnh hưởng đến công việc. Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra những đề xuất các nhóm giải pháp hỗ trợ công nhân, nhằm nâng cao chất lượng đời sống gia đình, tăng hiệu quả công việc. Đồng thời, công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho công nhân về sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới cũng cần được các doanh nghiệp chú trọng, nhất là đối với lao động nữ.