Lãnh đạo đảo Đài Loan phá lệ, trực tiếp gọi điện cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

VietTimes -- Đây là cuộc điện đàm đầu tiên loại này giữa Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979 đến nay, có thể đánh dấu quan hệ Mỹ - Đài Loan chuyển sang một trang mới hoàn toàn khác, nhất là trong những thời điểm quan trọng.
Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan. Ảnh: Sohu
Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan. Ảnh: Sohu

Tờ Người quan sát Trung Quốc ngày 3/12 cho hay vào ngày 2/12 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo đảo Đài Loan bà Thái Anh Văn đã trao đổi qua điện thoại bằng tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên Tổng thống đương nhiệm hay Tổng thống đắc cử Mỹ điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan kể từ sau khi quan hệ Mỹ - Đài “cắt đứt ngoại giao” vào năm 1979.

Đội ngũ chuyển tiếp của ông Donald Trump cho biết bà Thái Anh Văn chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump cũng bày tỏ chúc mừng đối với chiến thắng vào đầu năm của bà Thái Anh Văn. Hai người còn bàn tới "mối ràng buộc chặt chẽ về kinh tế, chính trị và an ninh" giữa Mỹ và Đài Loan.

Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào đối với động thái này giữa Mỹ và Đài Loan.

Tờ Liên hợp buổi sáng Singapore dẫn nguồn tin ngoại giao Mỹ cũng xác nhận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Nguồn tin này cho hay hai bên không chỉ trao đổi về quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, mà còn trao đổi về tình hình khu vực châu Á. Đài Loan khẳng định là đồng minh kiên định của Mỹ và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tài Đài - Mỹ trên các cấp độ như chính trị, kinh tế và an ninh.

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh tư liệu)
Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh tư liệu)

Từ khi trúng cử đến nay, ông Donald Trump đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đã điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Á như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Do trước đây giữa Tổng thống Đài Loan và Mỹ thiếu kênh liên hệ trực tiếp, phải thông qua các quan chức của Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ để thực hiện. Do đó, có thể xuất hiện khó khăn trong trao đổi khi xuất hiện những thời khắc quan trọng.

Nếu có thể thông qua điện đàm chúc mừng lần này, từ đó thiết lập kênh trao đổi trực tiếp giữa Tổng thống Đài Loan và Mỹ thì sẽ có thể giảm thấp hiểu nhầm và phán đoán nhầm giữa hai bên, thúc đẩy phát triển tích cực quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan.

Ngoài ra, một động thái khác đáng chú ý là, ngày 1/12/2016, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger 93 tuổi đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc tiếp theo. Trong khi hồi tháng trước, ông Donald Trump từng có cuộc đàm đạo riêng với ông Henry Kissinger.