Lần thứ 3 trong 10 ngày, Trường Đại học Y Hà Nội đưa cán bộ, sinh viên chi viện tâm dịch Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 1/6, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục đưa 50 giảng viên và sinh viên đến hỗ trợ tâm dịch Bắc Ninh đang diễn biến rất nóng vì COVID-19.
Quyết tâm của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội
Quyết tâm của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội

Đây là lần thứ 3 trong chưa đầy 10 ngày qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã đưa quân chi viện cho Bắc Ninh trước tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, nâng số hỗ trợ cho Bắc Ninh lên gần 160 người.

Theo GS.TS. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – lần này, Trường cử 50 cán bộ, sinh viên năm thứ 4 tới Bắc Ninh, tiếp tục hỗ trợ tỉnh lấy mẫu, truy vết, điều tra và xét nghiệm.

GS.TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - động viên các cán bộ, sinh viên lên đường vào tâm dịch

GS.TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - động viên các cán bộ, sinh viên lên đường vào tâm dịch

Bên cạnh đó, Trường còn có nhiệm vụ xét nghiệm mẫu cho các vùng dịch. Cũng theo GS.TS. Tạ Thành Văn, chỉ trong đêm qua, Trường đã tiếp nhận 3.000 mẫu từ Bắc Ninh, 2.500 mẫu từ Bắc Giang và gần 1.000 mẫu ở các cơ quan trên địa bàn Hà Nội. Bộ Y tế còn giao cho Trường Đại học Y Hà Nội cùng với Đại học Y Dược TP.HCM kiểm chuẩn việc xét nghiệm COVID-19 trong toàn quốc. Đây là chương trình lớn có sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ.

Đưa 50 cán bộ, sinh viên đến Bắc Ninh lần này, Trường Đại học Y Hà Nội cũng dựa trên nhu cầu thực tế của địa phương, theo đề xuất của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đúng việc, đúng người, đúng địa điểm. Đoàn do PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường – dẫn đầu, vừa để bàn giao cho địa phương, vừa tiếp tục lắng nghe tình hình từ Sở Y tế tỉnh để nắm bắt nhu cầu trong thời gian tới, từ đó, Trường có phương án hỗ trợ toàn diện và thiết thực nhất.

GS.TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - tặng quà cho các sinh viên lên đường làm nhiệm vụ
GS.TS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội - tặng quà cho các sinh viên lên đường làm nhiệm vụ

Anh Bùi Quang Huy – Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam trao quà cho lực lượng chi viện Bắc Ninh.

“Chúng ta xác định công việc nơi tâm dịch sẽ khó khăn, vất vả, chứ không phải trải thảm đỏ. Nhưng chúng ta cũng thấy được vai trò với cộng đồng, tự hào là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội được trang bị kiến thức và lòng nhiệt tình, cùng ăn và cùng làm với tuyến y tế cơ sở, để hiểu và giúp đỡ những gì địa phương cần, làm việc trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa những trang bị cần thiết để các cán bộ, sinh viên phát huy năng lực trong công việc. Chúc các em lên đường mạnh khoẻ và tôi chờ đợi ngày được đón các em trở về bình an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” – GS.TS. Tạ Thành Văn chia sẻ.

Các thầy cô tin tưởng các em sinh viên sẽ hoàn thành nhiệm vụ, như truyền thống của ngôi trường có lịch sử hơn 100 năm

Các thầy cô tin tưởng các em sinh viên sẽ hoàn thành nhiệm vụ, như truyền thống của ngôi trường có lịch sử hơn 100 năm

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn cho biết thêm Trường đang tiếp tục đào tạo, tập huấn 300-400 sinh viên để sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu. Tới đây, ngoài các giảng viên, sinh viên dịch tễ, Trường sẽ điều động điều dưỡng, bác sĩ đa khoa. Các giảng viên dưới 35 tuổi cũng được tập huấn để lên đường bất cứ lúc nào.

PGS.TS. Nguyễn Minh Sơn – giảng viên dịch tễ học, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của Trường Đại học Y Hà Nội - xúc động khi thấy các em sinh viên tuổi xuân phơi phới hào hứng lên đường vào tâm dịch và mong muốn các em “phát huy truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội là dù có hy sinh gian khổ đến mấy cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội tặng quà cho đoàn chi viện

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội tặng quà cho đoàn chi viện

Anh Đỗ Nam Khánh – Bí thư Đoàn Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết, quyết định điều động các cán bộ, giảng viên đi vào tâm dịch chỉ có ngày đi chứ không có ngày về. Chỉ khi nào hết dịch, các bạn trẻ Trường Đại học Y Hà Nội mới quay về tiếp tục học tập.

Hào hứng nhận quyết định lên đường vào tâm dịch Bắc Ninh, sinh viên Nguyễn Duy Phước (năm thứ 4 Y học dự phòng) cho biết: Chúng em biết, công việc ở tâm dịch rất vất vả. Mọi người sẽ phải làm việc trong những bộ đồ bảo hộ kín mít, đứng liên tục nhiều giờ dưới nắng để lấy mẫu và làm việc đến đêm, thậm chí phải nhịn cả vệ sinh, nhịn uống nước, nhưng dịch đang diễn biến phức tạp, chúng em mong muốn được đóng góp sức mình để ngăn chặn dịch. Chúng em đăng ký tình nguyện lên đường từ đợt trước nhưng nay mới đến lượt, nên ai cũng háo hức lên đường.

Sinh viên Nguyễn Duy Phước

Sinh viên Nguyễn Duy Phước

Phước cho biết thêm: Các bạn đã được tập huấn đầy đủ từ việc việc mặc đồ bảo hộ cho đúng, đảm bảo không lây truyền, đến kỹ thuật lấy mẫu nên rất yên tâm. Đặc biệt, các bạn xác định đây là cơ hội tiếp xúc với thực tế khi ứng phó với thảm hoạ y học khẩn cấp là một nhiệm vụ của y học dự phòng.

Sinh viên Hà Thảo Linh
Sinh viên Hà Thảo Linh

Sinh viên Hà Thảo Linh cũng tâm sự các em đều xung phong lên đường và xác định rất rõ công việc ở tâm dịch rất khó khăn, nhưng dịch bệnh căng thẳng, ca nhiễm tăng cao, nên muốn chia sẻ với các bạn và thầy cô đang ở tâm dịch. Các đợt trước chưa được tham gia nên lần này các em dậy rất sớm vì mong đến giờ lên đường.

Mong các em thượng lộ bình an

Mong các em thượng lộ bình an

Tại buổi xuất quân, đại diện Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội và lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội đã tặng qùa cho các cán bộ, sinh viên lên đường vào tâm dịch.

Cũng trong hôm nay, Trường Đại học Y Hà Nội chính thức công bố Thư ngỏ, trong đó, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội nêu rõ: Đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước, trong đó có Việt Nam. Với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc và sự phát triển của hệ thống y tế, thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã có hàng loạt hành động quyết liệt tham gia phòng, chống dịch, trong đó phải kể đến đoàn cán bộ, sinh viên của Trường tình nguyện lên đường chi viện Bắc Ninh chống dịch. Dự kiến những ngày tới, sẽ còn phải huy động nhiều hơn nữa nguồn nhân lực trực tiếp tham gia các đoàn tình nguyện theo sự phân công của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm đảm bảo vật tư y tế và kinh phí phòng chống dịch, Trường Đại học Y Hà Nội kêu gọi toàn thể thầy, cô, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hãy ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 Trường Đại học Y Hà Nội. Thời gian cuộc vận đồng kéo dài 30 ngày, tiếp nhận qua tài khoản Trường Đại học Y Hà Nội 1401206006843 Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nội.

Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật: Ths. Nguyễn Thị Ngọc Quý điện thoại: 0961118989, phòng 117, nhà A 1 – Trường Đại học Y Hà Nội (xin ghi rõ nội dung chuyển tiền: Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19).

Ảnh: Hữu Linh - Thanh Hằng