Lá chắn tên lửa châu Âu nhằm vào Nga chứ không phải Iran

Nhà kinh tế và khoa học chính trị Mỹ William Engdahl cho biết thỏa thuận về chương trình hạt nhân mà Nhóm P5+1 và Iran đạt được tại Lausanne (Thụy Sĩ) không dẫn đến việc Mỹ cắt giảm hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu.
Một khẩu đội tên lửa phòng thủ Patriot được Mỹ triển khai tại Ba Lan. Ảnh: AP
Một khẩu đội tên lửa phòng thủ Patriot được Mỹ triển khai tại Ba Lan. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, ông Engdahl nhận định rằng nguyên nhân Mỹ không cắt giảm NMD ở châu Âu vì thực tế hệ thống này chưa bao giờ nhằm vào Iran. Theo ông, các hành động gần đây của chính phủ Mỹ trên vũ đài địa chính trị càng xác nhận sự đúng đắn của những tuyên bố mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong bài phát biểu nổi tiếng ở Munich (diễn văn của ông Putin tại Hội nghị Các vấn đề chính sách an ninh ở Munich) năm 2007.

Ngay từ lúc đó, ông Putin đã nói rằng NMD ở châu Âu không hề liên quan đến việc hiện đại hóa các lực lượng NATO, không liên quan tới nền an ninh ở châu Âu cũng như vấn đề hạt nhân Iran. Hệ thống này chỉ nhằm mục đích đối phó các cơ sở hạt nhân của Nga. Chuyên gia Mỹ nêu rõ: "Điều này giờ đây đã trở nên rõ ràng, khi CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ làm cuộc cách mạng ở Ukraine, đưa một chính phủ bù nhìn lên nắm quyền với quyền hạn duy nhất là gây khủng bố và đổ máu hòng kích động Nga xâm lược quân sự, để sau đó NATO có thể có cớ: 'Triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu là hoàn toàn hợp lý, bởi chúng ta cần bảo vệ châu Âu trước mối đe dọa từ Nga'".

Ông Engdahl nói thêm: "Hiện nay, nước Mỹ bị điều khiển bởi nhóm các đầu sỏ chính trị, những người mất phương hướng và không biết làm thế nào tiếp tục duy trì quyền lực nếu những biện pháp cũ không còn hiệu lực". Chuyên gia này bày tỏ hy vọng một số quốc gia châu Âu sẽ rút khỏi NATO bắt đầu từ năm tới.

Theo: Báo Tin Tức