Khu trục hạm Mỹ USS Mason tiếp tục bị tấn công ở ngoài khơi Yemen

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, ngày 12/10, giới chức quân đội nước này thông báo rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của hải quân nước này tiếp tục là mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát. 
Tàu USS Mason.
Tàu USS Mason.

Đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào tàu này trong vòng 4 ngày qua. Trước đó, tàu USS Mason cũng đã bị 2 tên lửa bắn hụt.

Theo các quan chức giấu tên, tàu USS Mason, được tàu vận tải USS Ponce hộ tống, đã bắn các loạt đạn phòng thủ để chặn các tên lửa ở eo biển Bab al-Mandab.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 9/10 cho biết tàu khu trục USS Mason cũng đã trở thành mục tiêu trong vụ tấn công bằng tên lửa của lực lượng nổi dậy Houthi tại vùng biển ngoài khơi Yemen. 

Theo quân đội Mỹ, tàu khu trục này đã phát hiện 2 tên lửa bắn về phía mình khi tàu này hoạt động trên Biển Đỏ, ngoài khơi bờ biển Yemen. 

2 tên lửa bắn cách nhau khoảng 60 phút và đều lao xuống biển. Tuy nhiên, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đã bác tin lực lượng này tấn công tàu ở ngoài khơi Yemen.

Về tình hình Yemen, quốc gia này đã rơi vào trạng thái hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. 

An ninh tại quốc gia này càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014.

Kể từ mốc thời gian này, lực lượng vũ trang trên đã tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia. 

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và mở các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.