Không quân Syria không kích diệt hàng chục tay súng khủng bố ở Hama

VietTimes -- Ngày 05,02.2016, miền Bắc Aleppo, quân đội Syria phát huy chiến thắng ở hai thị trấn người Shiite, giành được nhiều địa bàn quan trọng trên chiến trường. Tại tỉnh Daraa, các lực lượng vũ trang Syria giành được thị trấn then chốt Itman. Các tổ chức Hồi giáo cực đoan thiệt hại nặng nề binh lực.
Không quân Syria không kích diệt hàng chục tay súng khủng bố ở Hama

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.02.2016 theo SANA

Daraa

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương và tình nguyện, đã giành được quyền kiểm soát và phục hồi lại tình trạng ổn đinh ở thị trấn Itman, 4 km về phía bắc thành phố Daraa ở phía nam của tỉnh Daraa.

Quân đội Syria truy quét, phá hiện và phá hủy tất cả các căn cứ bí mật, hầm ngầm của các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong thị trấn, diệt và làm bị thương nhiều tay súng ngoan cố, số còn lại tháo chạy. 

Lực lượng công binh đã rà phá, tháo gỡ hầu hết mìn và vũ khí nổ tự chế do các nhóm khủng bố cài đặt khi rút khỏi thị trấn.

Aleppo

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ hai thị trấn Rityan và Maer ở khu vực nông thôn miền Bắc tỉnh Aleppo.

Hama

Quân đội Syria đã tấn công vào các vị trị của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fateh ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Lực lượng không quân Syria tiến hành hàng loạt đợt không kích vào các căn cứ, khu hầm ngầm của lực lượng khủng bố ở vùng nông thôn của tỉnh Hama và Idleb.

Các căn cứ, hầm ngầm, khu trú ẩn bí mật của tổ chức Jabhat al-Nusra, Liên minh Hồi giáo Ahrara al-Sham và Jaish al-Nassr đã bị không quân Syria ném bom phá hủy ở các làng al-Tamaniaa, al-Latamina, Marit Harma, al-Tah, al-Habit, Skik và Kafr Zita trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.

Trong trận đánh đã diệt 70 phần tử khủng bố với một số lượng lớn xe cơ giới, một kho vũ khí bị phá hủy trên địa bàn vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.

Idlib

Trên vùng nông thôn  Idlib, trong một trận tấn công vào căn cứ bí mật của tổ chức Hồi giáo cực đoan Jund al-Aqsa, quân đội Syria đã tiêu diệt 6 phần tử khủng bố, phá hủy hoàn toàn căn cứ bí mật tại thành phố Saraqip phía đông nam thành phố Idlib.

Deir Ezzor

Các đơn vị quân đội Syria lại tiếp tục bẻ gãy cuộc tấn công của những chiến binh khủng bố IS trên sân bay quân sự Deir Ezzor.

Giao tranh bùng nổ ác liệt giữa các đơn vị quân đội bảo vệ  sân bay với lực lượng khủng bố, cố gắng thâm nhập vào địa bàn căn cứ quân sự. Quân đội Syria đánh trả quyết liệt, phá hủy hai xe đánh bom cảm tử và tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố, trong đó có "tiểu vương" thủ lĩnh hàng đầu của IS trong khu vực, có bí danh là Mansour al-Turki aka Abu al-Watan.

Quân đội Syria đã phá hủy một hầm ngầm dài, do lực lượng IS đào xuyên vào khu phố al-Mattar al-Qadim ngoại ô thành phố Deir Ezzor, các binh sĩ Syria đã phá hủy đường hầm này và tiêu diệt tất cả các tay súng IS đang ẩn nấp bên trong.

Homs

Quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tấn công vào các địa điểm tập trung quân, căn cứ của tổ chức khủng bố IS ở Tuloul al-Soud, Tarr el-Kharoubeh, và Ramila, cách 80 km phía đông nam thành phố Homs và khu vực ngoại vi mỏ dầu Shaer và vùng nông thôn thuộc mỏ đá cổ ở thành phố Palmyra.

Trong trận đánh đã thiêu hủy hai xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng hặng, tiêu diệt hầu hết các chiến binh IS trên xe, phá hủy một số lượng lớn vũ khí đạn dược.

Quân đội Syria tiến hành tấn công vào thị trấn Talbiseh, cách thành phố Homs 13 km về phía bắc, phá hủy các căn cứ quân sự và các công trình phòng thủ của tổ chức Jabhat al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác, giết và làm bị thương một số đông các tay súng khủng bố.

 Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.02.2016

NT