Không quân Nga yểm trợ, “Lá chắn Syria” chiếm thị trấn phiến quân tại Hama

VietTimes -- Ngày 14.11.2017, quân đội Syria, phát huy kết quả đạt được, tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn miền đông bắc tỉnh Hama, đánh chiếm một thị trấn khác từ lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.
Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama - ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn tỉnh Hama - ảnh minh họa Masdar News

Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun, phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), dưới hỏa lực chi viện của lực lượng không quân Nga tiến công theo hướng đông bắc từ thị trấn Duma, tấn công vào thị trấn nhỏ Qasr Al-Shawi gần địa giới hành chính với tỉnh Idlib.

Sau vài giờ giao chiến dữ dội, quân đội Syria cùng quân tình nguyện địa phương NDF đẩy lùi các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham ra khỏi thị trấn Qasr Al-Shawi, giành quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn nhỏ này.

Giải phóng thị trấn Qasr Al-Shawi, quân đội Syria có được lợi thế tấn công giải phóng thêm nhiều ngôi làng và cao điểm then chốt trong những ngày tới. Do thị trấn Qasr Al-Shawi nằm trên một vùng đất cao, có thể quan sát thuận lợi nhiều khu vực trên vùng đông bắc tỉnh Hama.

Theo yêu cầu của quân đội Syria, các máy bay chiến đấu không quân Nga không kích ác liệt vào hai thị trấn lân cận là Arfah và Al-Rabdeh. Đây có thể sẽ là những mục tiêu tiếp theo trong cuộc tấn công mà lữ đoàn Lá chắn Qalamoun sẽ tiến hành trong 24 giờ tới.

Như vây, liên tiếp trong 72 giờ qua, các đơn vị quân đội Syria, chủ công là Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun đã giải phóng một số ngôi làng trong cuộc giao chiến khốc liệt với tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Cho đến thời điểm này, dưới hỏa lực chi viện thường xuyên liên tục của không quân Nga tập kích kịp thời vào các khu vực co cụm binh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan, liên minh quân sự của tổ chức HTS (Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) tiếp tục rút lui. Các nhóm thánh chiến chống trả bằng thủ đoạn tập kích hỏa lực từ xa, gây thương vong cho quân đội Syria.

Trang tin Iba’a - cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố HTS đăng một video, ghi lại cảnh các tay súng khủng bố, sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet, tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria trong làng Zughba.

Không rõ tổn thất của quân đội Syria trong vụ tập kích bằng tên lửa chống tăng này, nhưng có thể thấy một binh sĩ quân đội Syria, đang xem xét trận địa phòng ngự sau cuộc tấn công bằng tên lửa.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lữ đoàn Lá chắn Qalamoun đang nỗ lực tiến công tới khu vực địa giới hành chính với tỉnh Idlib, cố gắng phong tỏa các nhóm chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria trong địa phận tỉnh này.
Video truyền thông lá chắn Qalamoun tuyên truyền về hoạt động chiến đấu của lực lượng trên vùng bán sa mạc tỉnh Hama
Chiến dịch chiến đấu tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Hama - video Bing News
Các tay súng khủng bố HTS tấn công chiến tuyến quân đội Syria trên chiến trường Hama - video trang Iba'a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố HTS
NT