Không quân Nga tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào IS trên sa mạc miền trung Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 22/1, Lực lượng không quân Nga thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các khu vực nhóm khủng bố IS đang hoạt động mạnh trên vùng sa mạc miền trung Syria.

Những cuộc không kích của không quân Nga là cuộc tập kích đường không đầu tiên vào IS trong năm 2023, đánh phá các vị trí ẩn náu của các phần tử khủng bố gần thị trấn al-Resafa trên vùng nông thôn phía nam Raqqa. Năm 2022, những tay súng khủng bố hiện diện xung quanh thị trấn sau khi tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các vị trí quân sự của quân đội Syria.

Không quân Nga không kích IS trên sa mạc miền trung Syria. Video RusVesna.

Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện địa phương triển khai nhiều đơn vị mạnh trên một số địa bàn miền trung Syria, tập trung trên vùng nông thôn phía nam Raqqa trong vài ngày qua, chuẩn bị tiến hành các chiến dịch truy quét tàn binh khủng bố. Những cuộc không kích của không quân Nga trên vùng ngoại ô thị trấn al-Resafa được thực hiện để tiêu diệt một phần sức kháng cự của IS, mở đường cho cuộc truy quét mở rộng trong vài ngày tới.

Năm 2022, không quân Nga đã thực hiện vai trò quan trọng trong cuộc chiến kéo dài chống tàn binh IS ở miền trung Syria. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SORH) có trụ sở tại London, các máy bay chiến đấu Nga thực hiện đến 3935 cuộc không kích nhắm vào nhóm khủng bố, tập trung vào những vị ẩn náu và trang thiết bị chiến đấu trong khu vực. Theo SORH, 159 tay súng khủng bố bị tiêu diệt, khoảng 255 tay súng khác bị thương.

Những hoạt động IS trên vùng sa mạc miền Trung Syria vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên lãnh thổ Syria và Iraq. Quân đội Syria đã đẩy các nhóm khủng bố ra xa tất cả các trung tâm đô thị quan trọng và những con đường chiến lược trong khu vực nhưng cuộc chiến chống khủng bố vẫn kéo dài và có thể diễn ra nhiều năm nữa, khi trên lãnh thổ Syria vẫn còn các lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng dân quân người Kurd và quân đội Mỹ./.

Theo South Front