Không kém cạnh Nga, Mỹ sắp trang bị tên lửa đánh chặn tầm gần

VietTimes -- Văn phòng báo chí tập đoàn Lockheed Martin cho biết, ngày 26.01.2018, tập đoàn đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn loại nhỏ Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK) trên thao trường thử nghiệm tên lửa White Sands, New Mexico, ngày 26.01.2018. 
 Hệ thống tên lửa đánh chặn loại nhỏ Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK)
Hệ thống tên lửa đánh chặn loại nhỏ Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK)

Cuộc thử nghiệm này bao gồm 2 nội dung kiểm tra, một nội dung kiểm tra liên quan đến hệ thống điện tử mới được nâng cấp trong tên lửa, nội dung thứ 2 liên quan đến cấu trúc thiết kế khung sườn của tên lửa loại nhỏ thế 2. 

Kết quả cuộc thử nghiệm của Lockheed Martin khẳng định được tính cơ động linh hoạt và hoạt động ổn định của hệ thống thiết bị điện tử tên lửa. Hệ thống điện tử và cấu trúc khung tên lửa được sử dụng cho 2 cấu hình tên lửa loại nhỏ MHTK khác nhau.

Tên lửa có kích thước nhỏ MHTK được trang bị 2 đầu tự dẫn chủ động và bán chủ động, nhưng có sự tương đồng cao giữa hai cấu hình nhằm thuận lợi cho khai thác sử dụng và thuận tiện trong sản xuất.

Loại tên lửa này được phát triển để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các đơn vị chống lại các cuộc tập kích hỏa lực từ các loại tên lửa mặt đất, đạn pháo binh và đạn súng cối các loại (RAM).

Không kém cạnh Nga, Mỹ sắp trang bị tên lửa đánh chặn tầm gần ảnh 1Cấu trúc tên lửa MHTK của Lockheed Martin

Hệ thống tên lửa loại nhỏ MHTK trong thiết kế và thử nghiệm đảm bảo có độ tin cậy, độ chính xác cao và phạm vi phòng ngự lớn hơn các hệ thống hiện đang khai thác trong quân đôi. Tổ hợp tên lửa cho phép có khả năng cơ động cao, nhưng công tác phục vụ hậu cần kỹ thuật, bảo trì bảo dưỡng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Được gọi là Miniature Hit-to-Kill, tên lửa có chiều dài 2,5 feet (0.762m), khối lượng phóng khoảng 5 pounds (2.26 kg). Tên lửa không mang đầu đạn nổ phá mảnh thông thường, đầu tự dẫn và hệ thống điện tử cho phép tên lửa có khả năng cơ động cao, đánh chặn mục tiêu chính xác bằng động năng khi va chạm.

Ông Tim Cahill, phó chủ tịch phụ trách Tích hợp phòng không và phòng thủ tên lửa tại Cơ sở Kiểm soát hỏa lực và tên lửa Lockheed Martin (Lockheed Martin Missiles and Fire Control) nói: "Quân đội Mỹ và những khách hàng nước ngoài cho biết, môi trường an ninh toàn cầu ngày nay đòi hỏi những giải pháp phản ứng nhanh, phòng thủ tầm gần nhằm bảo vệ các chiến binh và công dân khỏi tên lửa, pháo binh và súng cối của đối phương.

Nhu cầu này xuất phát trong các cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, khi các nhóm vũ trang bất hợp pháp có thể phục kích, tấn công vào các đơn vị quân đội từ xa bằng tên lửa các loại, bao gồm cả tên lửa tự chế, súng cối, đạn pháo và máy bay không người lái. 

Thiết kế nhỏ gọn cùng hệ thống điện tử, sensor tiên tiến cho phép cung cấp cho các đơn vị chiến đấu một hệ thống MHTK phòng thủ nhỏ gọn, hiệu quả cao trong các khu vực tác chiến phức tạp, chống được các cuộc tập kích hỏa lực của đối phương.

"Cuộc thử nghiệm đạt được kết quả tốt, đánh dấu một mốc phát triển thành công các phương tiện đánh chặn. Tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống đánh chặn từ những thành công này", ông Tim Cahill cho biết.

Hệ thống tên lửa Miniature Hit-to-Kill missile (MHTK) trên thao trường thử nghiệm tên lửa White Sands, New Mexico, ngày 26.01.2018. video Lockheed Martin
TTB