Kho vũ khí khủng tố Mỹ, Israel trực tiếp tham gia chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 03.04.2018, quân đội Syria trong chiến dịch rà soát bom mìn và vật liệu chiến tranh trên vùng nông thôn ngoại ô thung lũng Euphrates đã phát hiện một trung tâm vũ khí khổng lồ mà lực lượng Hồi giáo IS giấu kín trong vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor.
Kho bom đạn, vũ khí của IS ở Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front
Kho bom đạn, vũ khí của IS ở Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Kênh truyền hình SANA, dẫn nguồn tin quân sự Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria phát hiện ra kho vũ khí này trong khi thực hiện hoạt động rà phá bom, mìn, vũ khí nổ ngẫu nhiên IED và vật vật liệu chiến tranh giữa các thị trấn Al-Salihiyah và Sabikhan thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Từ khu kho trung tâm vũ khí này, quân đội Syria tìm thấy hàng ngàn viên đạn các loại, rất nhiều súng trường tấn công, các loại vũ khí gây nổ ngẫu nhiên và thắt lưng tự sát, tên lửa chống tăng có điều khiển 9G14 Malyutka ATGM, vỏ đạn súng cối của Israel, các loại đạn pháo cỡ nòng 155mm do NATO chế tạo.

Đây là một trong những kho vũ khí rất lớn có yếu tố phương tây trong các loại vũ khí, bom đạn tìm được. Đặc biệt, kho nào cũng có các mặt nạ phòng độc và thiết bị liên lạc vệ tinh, điều đó cho thấy IS luôn được sự chỉ đạo từ phía bên ngoài và luôn sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hóa học khi cần thiết.

Các loại vũ khí đạn dược mà IS cất dấu ở thung lũng Euphrates - Deir Ezzorr
Kho vũ khí quân đội Syria phát hiện được từ IS ở Deir Ezzor - video SANA

NT