Khẩn cấp phong toả một khu vực quận Bình Tân từ 0 giờ đêm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quận Bình Tân thiết lập vùng phong tỏa từ 0 giờ ngày 20/6 để tăng cường phòng chống dịch COVID-19.
Điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cư dân trong vùng phát hiện bệnh nhân - Ảnh: HCDC
Điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cư dân trong vùng phát hiện bệnh nhân - Ảnh: HCDC

Chiều 19/6, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn số 2020/UBND-VX do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức ký, về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 20/6/2021, triển khai thiết lập vùng phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 đối với các Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân trong thời gian 14 ngày.

UBND quận Bình Tân chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch; an ninh trật tự, tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra, vào các khu vực thực hiện phong tỏa; đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong tỏa.

UBND TP.HCM giao các Sở, ngành liên quan, UBND các địa bàn giáp ranh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ quận Bình Tân thực hiện tốt chỉ đạo nêu trên.

Trước đó, UBND quận Bình Tân có văn bản khẩn đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM phê duyệt cho phép thiết lập vùng phong toả khẩn cấp để chống dịch. Trên địa bàn quận Bình Tân những ngày gần đây đã phát hiện nhiều ca nhiễm cộng đồng.

Cụ thể, văn bản của Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt gửi UBND TP.HCM, đề xuất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với khu phố 2,3,4 phường An Lạc, quận Bình Tân.

Thời gian thực hiện giãn cách trong phòng 14 ngày trong khu vực 171 ha, với 17.441 hộ (55.931 người).

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tại phường An Lạc, quận Bình Tân, đêm 17/6. Ảnh: PLO
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tại phường An Lạc, quận Bình Tân, đêm 17/6. Ảnh: PLO

Theo quận Bình Tân, có 306 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và bốn đơn vị hành chính nằm trong khu vực phong toả gồm: Văn phòng tiếp công dân của Trung ương Đảng, Tòa án, Viện kiểm sát quận, Chi cục Thi hành án dân sự quận. Riêng UBND phường An Lạc sẽ bố trí một hướng di chuyển để cán bộ, công chức đến trụ sở và đi thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Về biện pháp thực hiện, UBND quận sẽ tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra vào khu vực thực hiện giãn cách với 22 chốt, với tổng lực lượng tham gia dự kiến là 198 người/ngày.

Cụ thể: Đường Hồ Học Lãm đoạn từ Kinh Dương Vương đến Võ Văn Kiệt sẽ chốt chặn, cách ly. Riêng tuyến đường Kinh Dương Vương, Võ Văn Kiệt vẫn cho lưu thông nhưng không dừng, đỗ.

Đối với các cửa hàng tiện ích, sẽ cho tiếp tục hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và chỉ phục vụ người dân trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội; đồng thời chỉ chở hàng hóa, không chở người ra, vào khu vực giãn cách, mỗi lần ra vào đều phải khử trùng, sát khuẩn.

Quận Bình Tân cũng sẽ tiếp tục giữ các chốt tại hẻm hoặc khu vực có nguy cơ cao, đang cách ly hiện hữu (Chung cư Ehome, các hẻm đường Hồ Học Lãm, Khu dân cư Nam Long) và xem như cách ly vòng trong.

UBND quận Bình Tân cũng kiến nghị phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan phối hợp hỗ trợ quận. Trong đó, Sở Công thương hỗ trợ cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực giãn cách….

Theo báo cáo của UBND quận Bình Tân ngày 18/6, quận đã có 193 ca mắc COVID-19 tại 9/10 phường (tính từ ngày 28-5 đến hết 17-6), có 784 trường hợp F1 và 3.287 trường hợp F2.

Đáng chú ý dịch đã xuất hiện tại một số công ty, doanh nghiệp có số lượng công nhân đông.

Quận cũng tổ chức phong toả tạm thời 32 khu vực với 12.955 người, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho 51.028 lượt người, trong đó 49.518 trường hợp âm tính, 1.401 trường hợp khác đang chờ kết quả. Hai khu cách ly tập trung có sức chứa 340 người đã quá tải.

Hiện quận Bình Tân đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm mở rộng toàn bộ người dân trong khu phố 2, phường An Lạc (gần 5.000 người); tiếp tục lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho khoảng 20.000 người lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam và 13.000 công nhân tại Khu công nghiệp Tân Tạo.

Quận cùng CDC TP.HCM mở rộng tầm soát lấy mẫu xét nghiệm tại Khu công nghiệp Tân Bình và Khu công nghiệp Vĩnh Lộc với 49 doanh nghiệp có 7.000 người lao động.