“Kẻ hủy diệt” Nga xuất trận trong chiến dịch tấn công giải cứu Deir Ezzor

VietTimes -- South Front, dẫn nguồn tin không được xác định cho biết, quân đội Syria nhận được một số xe yểm trợ hỏa lực BMPT-72 “Terminator-2” do Nga chế tạo. Những xe thiết giáp đặc biệt này sẽ được sử dụng trong cuộc tiến công về tỉnh Deir Ezzor.
Xe yểm trợ hỏa lực BMPT-72 “Terminator-2” trên chiến trường Syria
Xe yểm trợ hỏa lực BMPT-72 “Terminator-2” trên chiến trường Syria

Nếu thực tế này được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên xe yểm trợ hỏa lực đặc biệt này được sử dụng trên chiến trường đặc trưng chống khủng bố.

“Kẻ hủy diệt” Nga xuất trận trong chiến dịch tấn công giải cứu Deir Ezzor ảnh 1Xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp BMPT - 72 (Terminator -2)

Xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp BMPT của Nga, BMPT-72 “Terminator”, một phương tiện chiến đấu độc nhất chưa từng có trong bất cứ lực lượng vũ trang nào trên thế giới đã xuất hiện trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama. Vũ khí đáng sợ nọ tham gia trong đội hình của lực lượng Diều hâu Sa mạc, vốn đã được trang bị rất nhiều các phương tiện tác chiến hiện đại. Dường như Nga đã đầu tư lớn vào lực lượng này tương tự với lực lượng Tiger, xe tăng T-90A, T-72B3, thiết giáp BTR – 82A.

“Kẻ hủy diệt” Nga xuất trận trong chiến dịch tấn công giải cứu Deir Ezzor ảnh 2
“Kẻ hủy diệt” Nga xuất trận trong chiến dịch tấn công giải cứu Deir Ezzor ảnh 3Xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp Terminator -2 ở Hama
“Kẻ hủy diệt” Nga xuất trận trong chiến dịch tấn công giải cứu Deir Ezzor ảnh 4Đây cũng là chiếc xe được Nga giới thiệu với tổng thống Syria Al-Assad

BMPT – 72 “Terminator” được phát hiện có mặt trên căn cứ không quân Hmeymim cách đây không lâu trong chuyến thăm của Tổng thống Assad vào tuần trước. Theo những nguồn tin trên mạng xã hội, Kẻ hủy diệt BMPT-2 sẽ tham gia vào chiến dịch tấn công trên chiến trường Hama, được các kíp xe người Nga điểu khiển và huấn luyện trên chiến trường cho đến khi các binh sĩ Syria thuần thục trong khai thác sử dụng. Do thiết kế hệ thống điều khiển hỏa lực và các loại vũ khí trong BMPT-72 khá hiện đại, phần lớn đã được tự động hóa, thời gian để đào tạo một lực lượng khai thác sử dụng hiệu quả sẽ không phải là ngắn ngày.

Chiến dịch tấn công trên hướng đông tỉnh Hama sẽ tập trung vào nhiệm vụ giành quyền kiểm soát đường ống dẫn dầu và giải phóng thị trấn Uqayribat. Nếu sứ mệnh này thành công, lực lượng IS sẽ buộc phải rút lui khỏi địa bàn và chuyển hướng sang phía bắc thành phố cổ Palmyra tránh bị tiêu diệt.

“Kẻ hủy diệt” Nga xuất trận trong chiến dịch tấn công giải cứu Deir Ezzor ảnh 5Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 03.07.2017

Lực lượng IS trên chiến trường Hama đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến cố thủ trên địa bàn này. Với địa hình tương đối thuận lợi, IS triển khai các trận địa mình, sẵn sàng tiến hành các trận phục kích, tập kích trên các tuyến đường giao thông. Trong làng mạc, khu dân cư, IS xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc, kiến tạo vật cản và bom mìn trên các tuyến đường giao thông, các điểm hỏa lực trên gò đồi không cho phép các đơn vị cơ giới cơ động nhanh. Cuộc chiến giành lại vùng phía đông Hama sẽ là cuộc chiến khó khăn đối với Diều hâu Sa mạc.

Lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo trong khu vực không muốn mất một vị thế chiến lược đe dọa cả Aleppo, Damascus, Homs, các tay súng IS sẽ chống trả quyết liệt. Nếu các lực lượng vũ trang Syria giải phóng được vùng lõm chiến thuật trên địa phận tỉnh Hama, cuộc tấn công về hướng thành phố Deir Ezzor và khu vực sa mạc miền đông Syria sẽ dễ dàng hơn do địa hình hầu hết là vùng sa mạc, chỉ có thể di chuyển theo đường cao tốc.
Điều đó hạn chế khả năng cơ động chiến đấu của IS do lực lượng trực thăng Nga hoạt động dữ dội, có thể tiêu diệt hầu hết các mục tiêu cơ động trên đường ngày và đêm, khả năng tấn công của quân đội Syria thuận lợi hơn. Vùng nông thôn phía đông Hama là cửa ngõ vào lưu vực sông Euphrates, có nguồn tài nguyên phong phú về dầu mỏ.
NT