Italy: Nếu Sirte, Libya được giải phóng, IS sẽ gia tăng thâm nhập châu Âu

VietTimes – Những phần tử khủng bố IS có thể hòa vào dòng người di cư thâm nhập châu Âu nếu thành phố Sirte, Libya được giải phóng. 
Italy cảnh báo: Nếu Sirte, Libya được giải phóng, IS sẽ gia tăng thâm nhập châu Âu.
Italy cảnh báo: Nếu Sirte, Libya được giải phóng, IS sẽ gia tăng thâm nhập châu Âu.

Giacomo Stucchi, người đứng đầu Ủy ban tình báo Quốc hội Italy (COPASIR) cho rằng IS sẽ đưa các chiến binh thánh chiến của mình vào châu Âu  qua bờ biển nước Ý nếu thành phố Sirte của Libya được quân đội Chính phủ giải phóng.

Tuyên bố này được đưa ra khi Nhà nước hồi giáo tự xưng IS đang dần tan rã bởi các cuộc không kích của Mỹ và các cuộc tấn công của lực lượng quân của Chính phủ Syria. 

Hàng trăm chiến binh IS bắt đầu mở các cuộc tháo chạy khỏi Libya, các chiến binh này rất có thể di chuyển sang châu Âu để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. 

“Sau khi Sirte được giải phóng, rất có khả năng  các phần tử khủng bố IS sẽ nhập vào dòng người di cư để cập bến nước Italy, thâm nhập vào châu Âu, để rồi từ đó thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.” - báo  Fatto Quotidiano dẫn lời ông Giacomo Stucchi cảnh báo.

Ông Giacomo Stucchi cũng cho biết Italy sẽ thiết lập một hệ thống nhận diện trên bờ biển để đánh giá tính xác thực của những người di cư nhằm ngăn chặn việc chiến binh IS có thể thâm nhập vào quốc gia này.

Ngày 1/8, Hoa Kỳ đã bắt đầu một chiến dịch không kích mới tấn công IS với sự phối hợp và đồng ý của Chính phủ Libya (GNA). 

“Chiến dịch này sẽ giúp GNA tiến thêm một trong việc bước đánh bật quân đội khủng bố ra khỏi Sirte”, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết.

Libya đã lâm vào một cuộc nội chiến từ hồi tháng 5/2014. Liên Hợp Quốc đã cố gắng thúc đẩy một lệnh ngừng bắn vào cuối năm 2015. 

Ngày 31/3, Liên Hợp Quốc đã thành lập một Chính phủ liên hợp do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở Tripoli. Nhưng đến nay, Chinh phủ này đã thất bại trong việc thống nhất đất nước.