Israel ồ ạt tập kích tên lửa Syria: Ai là kẻ giấu mặt?

Ngày 10.05,2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố khoảng 23 máy bay không quân Israel phóng hơn 60 tên lửa hành trình không đối đất đánh vào các căn cứ của lực lượng phòng không Syria và vị trí của các đơn vị quân tình nguyện Iran ở Damascus và miền nam Syria cùng 10 tên lửa đạn đạo chiến thuật. 
Tổ hợp pháo phản tên lửa phòng không Pantsir-1S Syria, ảnh miinh họa South Front
Tổ hợp pháo phản tên lửa phòng không Pantsir-1S Syria, ảnh miinh họa South Front

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết, phòng không Syria bắn hạ hơn một nửa tên lửa hành trình của Israel sáng sớm ngày 10.05.2018. Bộ quốc phòng Nga hiện đang điều tra kết quả cuộc tấn công của Israel.

Cuộc tập kích ồ ạt của Israel kéo dài trong hai giờ liên tiếp đáp trả cuộc tấn công tên lửa từ Syria nhắm vào 10 vị trí quân sự quân đội Israel trên cao nguyên Golan. Israel ra tuyên bố cáo buộc các đơn vị Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thực hiện vụ tấn công và tuyên bố chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm.

Từ Damascus, tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria tuyên bố chính thức rằng lực lượng phòng không Syria bắn hạ "một phần lớn" tên lửa Israel. Phía Syria có 3 sĩ quan phòng không thiệt mạng và 2 sĩ quan khác bị thương trong cuộc tập kích của Israel.

"Quân đội Syria đến thời điểm này chính thức đương đầu với một cuộc xâm lược của Israel, các lực lượng vũ trang Syria phải  tỉnh táo, sẵn sàng chiến đâu bảo vệ chủ quyền của đất nước chống lại bất kỳ sự xâm lược nào", Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria phát biểu trong tuyên bố chính thức của mình.

Lực lượng IRGC chưa đưa ra những  tuyên bố chính thức về trách nhiệm cuộc tấn công tên lửa đánh vào quân đội Israel. Theo các nhà quan sát địa phương, đây có thể là phương thức tốt nhất để giảm xung đột chính trị - quân sự giữa các quốc gia Israel, Syria và Iran. Thông tin gần đây nhất cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa vào quân đội Israel do quân đội Syria thực hiện.

Trên quan điểm từ phía quân đội Syria, cuộc tấn công vào các trận địa quân đội Israel là một hành động ngu ngốc vì các lực lượng vũ trang Syria mới chỉ có thể hoàn thành bước đầu tiên của đổi mới quân đội. Sự mất mát phương tiện, trang thiết bị, sinh lực vào thời điểm này là một điều hoàn toàn “ngu ngốc”

Israel bất ngờ có được cơ hội bằng vàng tấn công quân đội Syria và phá hủy trang thiết bị, hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan như Quân đội Syria  tự do (FSA), Al-Qaeda Syria, IS phục hồi lại sức mạnh chiến đấu và NATO có thể sẽ đặt vùng cấm bay trên khu vực Cao nguyên Golan. Điều đó có nghĩa là những tay súng quá khích của lực lượng vệ binh IRGC hoặc Hezbollah đã thực hiện vụ tấn công này.
Israel ồ ạt tập kích tên lửa Syria: Ai là kẻ giấu mặt? ảnh 1 Các địa điểm được cho là lực lượng vũ trang tình nguyện Iran đóng quân.
Israel ồ ạt tập kích tên lửa Syria: Ai là kẻ giấu mặt? ảnh 2 Khu doanh trại của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC
Israel ồ ạt tập kích tên lửa Syria: Ai là kẻ giấu mặt? ảnh 3 Khu hậu cần kỹ thuật của lực lượng IRGC, lữ đoàn Quds
Israel ồ ạt tập kích tên lửa Syria: Ai là kẻ giấu mặt? ảnh 4 Địa điểm lực lượng IRGC của Iran trên bản đồ khu vực
Một tên lửa hành trình Israel phá hủy một xe Pansir-1S của Syria khi xe đỗ giữa đường vắng và kíp xe bỏ đi không chiến đấu. Hệ thống Pantsir -1S đã không được kích hoạt khi tên lửa Israel tiến công. Binh sĩ quân đội Syria thường có thói quen vô kỷ luật chiến trường và đây không phải lầu đầu tiên bị đối phương lợi dụng sơ hở.

QA