Israel nã pháo tăng cảnh cáo quân đội Syria, cao nguyên Golan mấp mé lửa chiến

VietTimes -- Chiến trường Cao nguyên Golan tiếp tục có những diễn biến căng thẳng, từng bước hình thành một cuộc xung đột lớn. Ngày 19.11.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) bất ngờ tiến vào làng Kafr Hawr trên vùng Tây Ghouta.
Bản đồ chiến sự khu vực Beit Jinn , cao nguyên Golan, ảnh Muraselon
Bản đồ chiến sự khu vực Beit Jinn , cao nguyên Golan, ảnh Muraselon

Người dân định cư trong làng Kafr Hawr đã ký một thỏa thuận hòa giải với chính phủ Syria và không tiến hành các hoạt động quân sự chống lại quân đội. Nhưng các tay súng của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria, HTS), liên kết với các nhóm vũ trang của Tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) co cụm binh lực tại địa bàn này, bỏ qua những cam kết thỏa thuận của người dân địa phương, sử dụng ngôi làng như bàn đạp tấn công vào quân đội Syria.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” đăng tải thông tin cho biết, ngày 18.11.2017, hàng trăm người dân Kafr Hawr giận dữ  xuống đường biểu tình phản đối, đòi các nhóm chiến binh HTS và FSA rời khỏi địa bàn ngay lập tức.

Theo nguồn tin địa phương từ khu vực Tây Ghouta và tỉnh Quneitra, để không xảy ra chiến sự trong ngôi làng này, quân đội Syria tiến vào làng Kafr Hawr, ngăn chặn khả năng lực lượng Hồi giáo cực đoan biến ngôi làng thành một cứ điểm quân sự. Một số lượng lớn các chiến binh trong làng đã hạ vũ khí, trình diện và đề xuất gia nhập Lực lượng Vũ trang Địa phương NDF để bảo vệ làng.

Triển khai được binh lực trong làng Kafr Hawr, các đơn vị quân đội Syria có thể hình thành thế bao vây các làng Beit Saber và Bytima từ các hướng tây nam, tây, bắc và đông, hiện chỉ còn một hành lang hẹp dẫn đến Beit Jinn từ hướng đông nam.

Quân đội Syria dự kiến sẽ phối hợp với các lực lượng vụ trang địa phương NDF gây áp lực tấn công vào các làng Beit Saber và Bytima, buộc các tay súng khủng bố phải rút về thị trấn Beit Jinn.

Những hoạt động quân sự trong khu vực đã khiến chiến lược của Tel Aviv đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Israel vẫn đặt tham vọng thôn tính toàn bộ cao nguyên Golan thông qua cuộc chiến giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả IS, Al-Qaeda và các nhóm thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Sau liên tiếp diễn ra nhiều tình huống tấn công lẫn nhau giữa quân đội Syria và Israel, Tel Aviv công khai ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan, cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ y tế chiến trường, thậm chí sử dụng pháo binh và không quân tấn công quân đội Syria.

Ngày 18.11.2017 trong cuộc tấn công của quân đội Syria, một xe tăng Israel đã bắn cảnh báo vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực phi quân sự giữa Syria và Israel, cáo buộc quân đội Syria xây dựng công sự vững chắc. Vụ pháo kích nhằm vào một công trình quân sự của quân đội Syria ở làng Qasr al-Naqr gần thị trấn Hadar phía bắc cao nguyên Golan.

Ngày 19.11.2017, một xe tăng khác của Israel cũng bắn liên tiếp 2 phát đạn vào khu vực này. Cả hai lần bắn đều không gây thương vong, nhưng đó là những tín hiệu đầu tiên cho thấy, Tel Aviv bắt đầu căng thẳng khi quân đội Syria tấn công vào lực lượng thánh chiến.

Trong tình huống quân đội Syria tiến công tiêu diệt các nhóm khủng bố và thánh chiến, Israel có thể sẽ sử dụng các biện pháp cực đoan hơn như bắn hạ không quân Syria, sử dụng pháo binh yểm trợ cho cuộc tấn công trên cao nguyên Golan.

Israel nã pháo tăng cảnh cáo quân đội Syria, cao nguyên Golan mấp mé lửa chiến ảnh 1
Israel nã pháo tăng cảnh cáo quân đội Syria, cao nguyên Golan mấp mé lửa chiến ảnh 2Người dân làng Kafr Hawr xuống đường phản đối phiến quân HTS và FSA - ảnh Muraselon
Lực lượng Vũ trang địa phương NDF tiến công trên cao nguyên Golan-video truyền thông Hezbollah - video Hezbollah
QA