IS vẫn khỏe re bất chấp Mỹ đánh suốt hơn năm

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/1 ước tính rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện có khoảng 20.000 -30.000 chiến binh tại Syria và Iraq, có nghĩa IS không chịu tổn thất đáng kể về quân số so với trước khi Mỹ ra lệnh không kích vào tháng 8/2014.
Lực lương khủng bố IS hầu như chưa suy suyển nhiều trước các chiến dịch quân sự nhằm đánh bại chúng
Lực lương khủng bố IS hầu như chưa suy suyển nhiều trước các chiến dịch quân sự nhằm đánh bại chúng

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên chiến dịch quân sự chống IS của Mỹ đưa ra thông tin chính thức trên trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. Hồi tháng 9/2014, CIA đánh giá sau một tháng Mỹ phát động chiến dịch không kích chống IS rằng nhóm này có khoảng 20.000 đến 31.500 chiến binh ở cả Iraq và Syria.

Chính quyền Obama từng ước tính đã tiêu diệt 10.000 chiến binh IS, thậm chí có một quan chức còn nói 20.000 chiến binh IS đã bị giết trong một năm thực hiện chiến dịch. Tổng thống Obama tháng trước tuyên bố Mỹ đang tàn phá IS “mạnh hơn bao giờ hết” và vẫn cương quyết bảo vệ chiến lược chống IS của mình, trong khi cả lưỡng đảng tăng cường kêu gọi ông mạnh tay dùng lực lượng quân đội hơn và có vị thế mạnh hơn trong cuộc chiến.

Một lý do chủ yếu IS vẫn duy trì được quân số bất chấp nỗ lực quốc tế đánh bại chúng là bởi số lượng các chiến binh nước ngoài đổ sang Iraq và Syria tham gia thánh chiến. Cứ mỗi chiến binh IS bị giết, lại có những kẻ được tuyển mộ khác thay thế, theo Washington Free Beacon.

Một báo cáo cho biết khoảng 30.000 chiến binh nước ngoài đã gia nhập IS tại Syria và Iraq. Nhiều tên trong số chúng đến từ các nước Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi, nhưng cũng có một số lượng lớn đến từ các nước phương Tây, kể cả Mỹ. Nhiều quốc gia lo sợ các chiến binh này có hộ chiếu và có thể trở về nhà phát động các cuộc tấn công khủng bố tương tự các vụ thảm sát tại Paris hôm 13/11/2015, giết chết 130 người.

Một số nhà phân tích thậm chí ước tính IS có tới 200.000 thành viên. IS không dừng ở Iraq, Syria mà còn đang bành trướng sang châu Phi, Trung Á, Nam Á. Nhóm khủng bố còn có ảnh hưởng tới các nước Bangladesh, Philippines, thậm chí ngay tại Mỹ như vụ khủng bố ở San Bernardino, California.

Ước tính IS đã mất khoảng 30% lãnh thổ tại Iraq và Syria trong năm 2015, đại tá Warren cho biết. Ông Obama tuyên bố IS đã bị kiềm chế ngay trước khi xảy ra các vụ tấn công tại Paris. Trong khi cả Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford điều trần trước quốc hội tháng trước đềy nói rằng chưa kiềm chế được IS.