IS thừa nhận đánh bom khiến 84 người thương vong ở Baghdad

VietTimes -- Có it nhất 23 người thiệt mạng và 61 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom xe nhằm vào các khu vực thương mại đông đúc ở thủ đô Baghdad của Iraq vào sáng nay (3/7).
Lực lượng an ninh Iraq đứng canh gác sau một vụ đánh bom tại phía Bắc Baghdad, Iraq ngày 30/5 vừa qua. (Nguồn: Reuters)
Lực lượng an ninh Iraq đứng canh gác sau một vụ đánh bom tại phía Bắc Baghdad, Iraq ngày 30/5 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Theo một nguồn tin Bộ Nội vụ Iraq, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ trên xe ôtô tại một con phố đông đúc ở Karrada-Dakhil, phía Nam Baghdad, khiến  ít nhất 18 người thiệt mạng và 45 người bị thương.nhiều cửa hàng trong khu vực bị cháy. Một vụ nổ khác xảy ra ở khu chợ Shallal, phía Đông Baghdad khiến 5 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom ở Karrada-Dakhil.

Theo Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có trụ sở tại Mỹ, IS tuyên bố vụ đánh bom này nhằm vào những người Hồi giáo dòng Shiite và đưa ra số thương vong là 40 người thiệt mạng và 80 người bị thương.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tại khu chợ Shallal.

Các vụ đánh bom này xảy ra trong bối cảnh tháng lễ Ramadan sắp kết thúc và nhiều gia đình và thanh niên đổ ra các đường phố để mua sắm sau khi Mặt Trời lặn.

Iraq đã chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi IS chiếm giữ các khu vực miền Bắc và miền Tây Iraq hồi tháng 6/2014.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tính riêng trong tháng Sáu vừa qua, ít nhất 660 người đã thiệt mạng và 1.457 người bị thương trong các vụ khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp Iraq.