IS tấn công ở Đông Aleppo thất bại, nộp mạng 30 tay súng

VietTimes -- Ngày 07.05.2016, IS bất ngờ triển khai cuộc tấn công vào làng Al-Hammam thuộc quyền kiểm soát của chính phủ trên miền đông Aleppo, cuộc chiến diễn ra ngắn ngủi và các tay súng thánh chiến đã quân đội Syria đánh lùi, buộc phải rút lui về phía đông.
IS tấn công ở Đông Aleppo thất bại, nộp mạng 30 tay súng

Cuộc tiến công ồ ạt đã bị chặn đứng bởi lực lượng pháo binh và không quân Syria, tập kích dữ dội vào đội hình chiến đấu của IS diệt gần 30 tay súng.

Cuộc không kích cũng thiêu hủy hai xe bán tải gắn súng máy và một xe BMP. Không có các máy bay chiến đấu của Nga tham gia, lực lượng không kích chủ yếu là các máy bay của Syria. Không quân Syria tiếp tục các cuộc oanh tạc vào lực lượng IS đang tháo chạy.

Nguồn tin quân sự cho biết làng Al-Hammam được bảo vệ bởi lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các chiến binh tình nguyện có kinh nghiệm của Iran, chính vì vậy, chiến binh IS nhanh chóng thất bại trong trận tấn công.

Nguồn tin cũng cho biết Quân đội Syria nhận được thông tin tình báo về vụ tấn công của IS từ trước nhưng không rõ từ nguồn tình báo không quân hay mặt đất. Điều này cho phép quân đội Syria không chỉ tập hợp đủ binh lực mà còn tổ chức tuyến phòng ngự nguy hiểm tập kích lực lượng Hồi giáo cực đoan IS.

Al-Hammam nằm gần đường tiếp vận chiến lược của Chính phủ Syria từ Hama đến Aleppo và có ý nghĩa quan trọng về hậu cần. IS từng đánh chiếm một số đoạn của tuyến đường này nhiều lần trước đây, gần nhất là vào tháng Hai.

Cuộc tấn công của IS có thể là nỗ lực nhằm giảm áp lực tấn công của quân đội Syria trong khu mỏ dầu khí al-Sha'ar mà chúng mới chiếm được.  Quân dội Syria đang tập trung binh lực đủ lớn để tấn công giành lại khu mỏ dầu khí quan trọng này.

Một điều khá lạ trong chiến thuật của quân đội Syria là chiến đấu phòng ngự thụ động, không có lực lượng truy kích địch khi đối phương rút lui và thiếu một lực lượng phản ứng nhanh bao vây tiêu diệt, chính vì vậy kết quả hầu như phụ thuộc vào không quân. Nếu không có lực lượng không quân, các binh sĩ Syria dễ dàng bị đánh bại.

NT