IS tấn công mỏ dầu Libya, 8 người thiệt mạng

Ngày 6/3, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đã tấn công vào mỏ dầu Al-Ghani, miền Nam nước này và sát hại 8 nhân viên bảo vệ. 
Lực lượng bảo vệ được điều động canh giữ mỏ dầu Al-Ghani.
Lực lượng bảo vệ được điều động canh giữ mỏ dầu Al-Ghani.

Trong một thông cáo báo chí, Công ty dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) tuyên bố những kẻ cực đoan thuộc chi nhánh IS tại Libya đã bất ngờ tấn công vào mỏ dầu trên và sát hại 8 người thuộc lực lượng bảo vệ, nhưng không có nhân viên nào bị thương.

Tuần trước, các tay súng thuộc chi nhánh IS tại Libya cũng đã thực hiện các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu tại miền Đông nước này, buộc NOC phải tuyên bố ngừng hoạt động 11 mỏ dầu. 

Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi , Libya vẫn phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng và bế tắc chính trị với sự tồn tại của 2 chính phủ, 2 quốc hội. Xung đột đã gây ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, làm ít nhất 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa, đẩy đất nước vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, trong khi số người thương vong do bạo lực ngày càng tăng. Ngày 6/3, các đại diện của Quốc hội được quốc tế công nhận ở Libya (HoR) và Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn) đang tham gia đàm phán tại Maroc, đã bày tỏ tin tưởng vào viễn cảnh thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Theo: Báo Tin tức