IS phóng tên lửa giết chết một lính Mỹ tại Iraq

Một binh sĩ Mỹ đang chiến đấu trong lực lượng liên quân chống IS đã bị chết trong một cuộc tấn công tên lửa của tổ chức khủng bố này tại miền bắc Iraq, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố ngày 19.3
Một loại rocket tự chế của IS
Một loại rocket tự chế của IS

Đây là lính Mỹ thứ hai chết khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố IS tại Iraq, kể từ khi Mỹ mở chiến dịch chống lại nhóm khủng bố này.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, ông Peter Cook, cho biết binh sĩ nói trên là một lính thủy quân lục chiến, bảo vệ đội cứu hỏa tại một căn cứ gần Makhmur, một thị trấn nằm giữa hai thành phố Mosul và Kirkuk của Iraq.

Ông Cook không cung cấp thông tin về người lính Mỹ vừa mới thiệt mạng kể trên. Tuy nhiên, ông cho biết thêm là nhiều lính thủy quân lục chiến khác cũng bị thương trong vụ tấn công và tất cả đang được điều trị thương tích.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết rằng IS đã bắn hai quả tên lửa vào căn cứ Mỹ, nhưng chỉ có một quả gây thiệt hại.

Hồi tháng 10.2015, Trung sĩ nhất Joshua Wheeler, 39 tuổi, ở Roland, Oklahoma đã trở thành binh sĩ Mỹ đầu tiên chết trong chiến đấu tại Iraq kể từ năm 2011 khi anh này bị IS giết trong một nhiệm vụ giải cứu con tin khỏi tay khủng bố IS.

Hồi đầu năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố rằng một lực lượng đặc biệt của quân đội nước này đã được triển khai đến Iraq để chuẩn bị thực hiện các nhiệm vụ tác chiến chống lại tổ chức khủng bố IS.

Dù lực lượng đặc biệt mới được Mỹ triển khai tại Iraq chỉ có 200 người, nhưng việc triển khai quân sự mới này đánh dấu động thái gia tăng áp lực của Mỹ để chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng đang hoành hành tại Syria và Iraq.

Theo Reuters, Một thế giới