IS nguy cơ sụp đổ, đánh bom khủng bố kinh hoàng tại Damascus

VietTimes -- Khi quân đội Syria đang dồn dập tấn công trên các chiến trường then chốt ở Aleppo và Palmyra, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiến hành một vụ khủng bố kép ở Damascus đáp trả. Vụ khủng bố ở Damascus đe dọa một làn sóng tấn công mới, ác liệt hơn nhằm vào dân thường Syria năm 2017.
Công binh Nga trên khu vực thành phố cổ Palmyra
Công binh Nga trên khu vực thành phố cổ Palmyra

Ngày 08.03.2017, hai vụ đánh bom xe liên tiếp diễn ra tại thủ đô Syria, Damascus bắt đầu cho làn sóng tấn công khủng bố mới ở Syria, khi lực lượng IS thất bại liên tiếp trên chiến trường và đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Theo phóng viên Al-Masdar News tại Damascus, hai chiếc xe gắn bom đã phát nổ gần khu nghĩa trang Bab Al-Shughour của thủ đô Syria, sát hại hơn 40 thường dân và làm bị thương 65 người khác.

Không có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ thảm sát kinh hoàng này, nhưng thủ phạm chỉ có thể là các tay súng IS hoặc liên minh Hồi giáo thánh chiến mới thành lập Hay'at Tahrir Al-Sham, chủ lực là các tay súng thuộc nhóm “Jabhat Fateh al- Sham" (nhóm khủng bố Al-Qaeda Syria).

Thảm họa vụ đánh bom khủng bố kép ở Damascus khiến hơn 40 dân thường thiệt mạng và khoảng 65 người khác bị thương
Công binh quân đội Syria tháo gớ một quả bom gắn trong 1 chiếc xe máy ở Damascus

Ngày 11.03.2017 Quân cảnh Nga đến vùng ngoại ô Damascus nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động viện trợ nhân đạo trên hành lang an toàn khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, sau khi chính quyền Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhất trí  với một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong khu vực.

Hoạt đông viện trợ nhân đạo cho dân thường của quân đội Nga chỉ được tiến hành sau 2 tháng, khi lực lượng quân cảnh Nga phối hợp với quân đội Syria thiết lập một số hành lang an toàn quanh Đông Ghouta, cho phép thường dân rời khỏi khu vực chiến sự và nhận được viện trợ nhân đạo.

Cùng thời gian này, quân đội Syria tập trung mũi nhọn tấn công trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, đánh phá ác liệt những địa bàn do lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham chiếm giữ bên trong quận ngoại ô Al-Qaboun, Harasta và Barzeh.

Lực lượng quân cảnh Nga tiếp cận khu vực Đông Ghouta, phục vụ an ninh cho sứ mệnh viện trợ nhân đạo của quân đội Nga ở ngoại ô Damascus
Lần thứ 2 lực lượng công binh Nga lại được đưa đến thành phố cổ Palmyra rà phá bom mìn do IS cài đặt lại sau khi quân đội Syria, phối hợp với lực lượng không quân Nga giải phóng thành phố

NT