IS liên tục tấn công quân đội Syria, người Kurd tại tử địa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 15.02.2018, những ngày gần đây, lực lượng khủng bố IS trên vùng nông thôn miền đông Syria dường như đã tăng cường được binh lực, liên tục tiến hành trong các cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn trong khu vực thung lũng Euphrates, Deir Ezzor.
IS tấn công chiến tuyến của lực lượng SDF trên vùng nông thôn phía đông Euphrates - ảnh minh họa video
IS tấn công chiến tuyến của lực lượng SDF trên vùng nông thôn phía đông Euphrates - ảnh minh họa video

Quân đội Syria đã quét sạch các phần tử khủng bố IS trên bờ tây sông Euphrates, nhưng trên khu vực bờ đông sông Euphrates, bất chấp những tuyên bố hùng hồn từ phía Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, lực lượng khủng bố IS vẫn tồn tại, dường như gia tăng binh lực và tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công. Lực lượng khủng bố IS cũng liên tục tập kích hỏa lực vào chiến tuyến quân đội Syria xung quanh thành phố Abu Kamal và các thị trấn phía bắc tỉnh Deir Ezzor.

Ngày 15.02.2018, IS bắn phá chiến tuyến của quân đội Syria gần Abu Kamal bằng pháo không giật chống tăng SPG-9, yểm trợ cho một cuộc đột kích của một nhóm các tay súng khủng bố, đánh dọc theo tuyến đường giao thông vào thành phố.

IS tấn công chiến tuyến quân đội Syria trên khu vực gần thành phố AbuKamal - video trang Amaq

Những cuộc tấn công như vậy diễn ra thường xuyên liên tục không chỉ vào Abu Kamal mà còn vào tất cả các thị trấn còn lại nằm dọc theo bờ tây sông Euphrates. Quân đội Syria không thể tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt nốt tàn binh của IS trên bờ đông sông Euphrates do Liên minh quân sự Mỹ sẽ lập tức tiến hành cuộc không kích đánh chặn như đã tuyên bố, nhưng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn thì không thể giải quyết được các tay súng khủng bố trên vùng thung lũng phía đông Deir Ezzor.

Trên thung lũng phía đông Euphrates, lực lượng khủng bố IS đẩy lùi các cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria vào làng Al-Bahra và thị trấn Haijin. Các nhóm khủng bố IS tiếp tục tấn công lực lượng SDF bằng tất cả các phương thức chiến tranh du kích như sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM đánh vào trận địa SDF, sử dụng xe VBIED đánh vào các vị trí tập trung quân.

IS tấn công lực lượng dân quân người Kurd bằng tên lửa chống tăng ATGM - video trang Amaq

Những hoạt động chiến đấu hiệu quả của IS chống lại lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd đã gây khá nhiều tổn thất cho lực lượng YPG, nhưng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không sử dụng không quân để triệt hạ hoàn toàn các tay súng khủng bố. Các cuộc tấn công của SDF diễn ra nửa vời, không hiệu quả và rất nhanh chóng bị IS phản kích tái chiếm. Tất cả những diễn biến nói trên cho thấy, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu muốn duy trì sự tồn tại của IS trong khu vực để chống lại quân đội Syria và người Kurd, chứ không muốn tiêu diệt khủng bố.

Trong ngày 15.02/2018, quân đội Syria, khi tiến hành các hoạt động xây dựng trận địa phòng ngự bờ tây sông Euphrates đã phát hiện một mạng lưới đường hầm lớn của IS. Mạng lưới đường hầm này đã được chuẩn bị từ trước, là căn cứ địa ngầm của IS, phục vụ cho các cuộc tấn công vào các địa bàn chiến lược trên bờ tây vùng nông thôn Deir Ezzor.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, mạng lưới đường hầm ngầm này có cấu trúc mạng nhện của một căn cứ quân sự ngầm, nằm gần thành phố chiến lược Al-Mayadeen và thị trấn Sabikhan. Một trong những đường hầm này có chiều dài ít nhất 500 mét, có cả một căn hầm lớn chứa rất nhiều vũ khí đạn dược, bao gồm súng trường tấn công, pháo không giật, các tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM.

NT