IS hành quyết 300 con tin ở Iraq

Đảng Tiến bộ Yazidi (YPP) hôm 2-5 thông báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 300 con tin của tộc người này tại một trại tù ở miền Bắc Iraq.
300 con tin của tộc người Yazidi bị hành quyết hôm 1-5. Ảnh: AP
300 con tin của tộc người Yazidi bị hành quyết hôm 1-5. Ảnh: AP

Nguồn tin từ YPP và giới chức địa phương cho hay 300 con tin bị hành quyết hôm 1-5 ở huyện Tal Afar, cách TP Mosul khoảng 56 km về phía Tây. Một quan chức Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) cho biết trong số nạn nhân có cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Họ bị các chiến binh IS dồn vào một nơi, sau đó xả súng bắn chết.

Phó Tổng thống Iraq Osama al-Nujaifi mô tả vụ giết người hàng loạt kể trên là cực kỳ “khủng khiếp và man rợ”. Trang tin Shafaq của người Kurd cũng lên án cuộc tàn sát như một “tội ác ghê tởm”. Quan chức Iraq Qulu Sanjiri tiết lộ ít nhất 3.000 con tin Yazidi vẫn nằm trong tay IS và chưa biết số phận ra sao.

Tộc người Yazidi – vốn tôn thờ một tôn giáo cổ xưa – bị IS gọi là những kẻ vô đạo và tìm diệt. Tháng 8-2014, hàng ngàn thành viên của tộc người này phải chạy trốn khi IS chiếm được thị trấn Sinjar, phía Bắc Iraq. Hàng trăm người chậm chân bị bắt làm con tin, trong đó, phụ nữ bị ép làm nô lệ.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, khoảng 50.000 người Yazidi, một nửa là trẻ em, chạy trốn lên núi Sinjar và một số vẫn đang bị mắc kẹt tại đây. Mỹ mở chiến dịch không kích và kêu gọi viện trợ nhân đạo ngày 8-8-2014 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và tấn công mục tiêu IS bên trong lãnh thổ Iraq.

Trước đó, hàng trăm người Yazidi được IS thả tự do mà không rõ nguyên nhân. Các quan chức Iraq và người Kurd tin rằng những người này được thả do IS không đủ khả năng chăm sóc. Nhiều người trong số họ là người già và bệnh nhân.

Bên cạnh đó, IS đã lên tiếng phủ nhận thông tin thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng nhưng đang lên kế hoạch trả thù sau khi Baghdadi “bị thương nặng trong một cuộc không kích” của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Hắn được cho là bị thương khi di chuyển trên một đoàn xe 3 chiếc qua TP Nineveh - Iraq tháng 3 vừa qua.

Tuyên bố từ IS cho biết Baghdadi đã không còn lãnh đạo tổ chức. Theo báoThe Guardian, hắn có thể đang gặp chấn thương cột sống nghiêm trọng và phải để cấp phó Abu Alaa al-Afri lên nắm quyền. Một thành viên IS tiết lộ: “Họ đang lên kế hoạch chiến đấu chống lại các nước châu Âu. Họ muốn trả thù cho Baghdadi”.

Tháng 12 năm ngoái, Baghdadi thoát chết khi máy bay Mỹ tấn công 2 chiếc xe ở vùng ngoại ô TP Mosul. Phụ tá thân cận của hắn Auf Abdul Rahman al-Efery bị trúng rốc-két thiệt mạng. Còn Baghdadi ở trong chiếc xe thứ 2 nhưng may mắn không trúng đạn.

Tại Syria, các cuộc không kích của Mỹ và liên minh nhắm vào mục tiêu IS vô tình giết chết ít nhất 52 thường dân, trong đó có 7 trẻ em ở TP Aleppo hôm 1-5, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh. Trong đó, có một cuộc tấn công riêng biệt bằng rốc-két của phiến quân làm chết 15 dân thường và hàng chục người bị thương.

Giám đốc SOHR Rami Abdelrahman cho biết con số thiệt mạng vừa nêu là thương vong về phía dân thường cao nhất kể từ khi Mỹ và các nước Ả Rập không kích IS tại Syria. SOHR xác nhận máy bay Mỹ tấn công nhầm vào ngôi làng Birmahle trên bờ phía Đông của sông Euphrates, giết chết các thành viên của ít nhất 6 gia đình.

Tính đến ngày 1-5, chiến dịch không kích của Mỹ đã “giết nhầm” 118 dân thường ở Syira và tiêu diệt gần 2.000 chiến binh IS. SOHR cho biết khoảng 13 người dân vẫn mất tích sau cuộc không kích hôm 1-5.

 Theo Telegraph, Daily Mail, Reuters, NLĐ