IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 25.01.2018, Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng khủng bố tiến hành cuộc tấn công vào một số vị trí của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn phía nam thị trấn Gharanij trên vùng nông thôn Deir Ezzor, gây thương vong cho 15 chiến binh SDF, bắt tù binh 6 người khác.
IS tấn công phá hủy một trận địa của SDF ở Deir Ezzor - ảnh South Front
IS tấn công phá hủy một trận địa của SDF ở Deir Ezzor - ảnh South Front

Ngày 24.01.2018, theo tuyên bố của truyền thông người Kurd, lực lượng SDF giành được quyền kiểm soát thị trấn Gharanij. Nhưng IS vẫn đang cố thủ ở nhiều trận địa phòng ngự phía nam thị trấn.

Amaq cũng cho biết, các tay súng khủng bố IS tấn công vào các trận địa phòng ngự của SDF xung quanh làng al-Bahrah phía nam thị trấn Gharanij. Trong cuộc giao chiến, các tay súng khủng bố, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM bắn vào trận địa của SDF, 5 chiến binh thiệt mạng. Ngoài ra, các tay súng bắn tỉa IS cũng sát hại 3 chiến binh SDF khác trên chiến tuyên ngôi làng này.

Trong ngày, IS tiến hành một cuộc tấn công khác đánh đánh vào các trận địa phòng ngự của SDF trên hướng đông bắc một ngôi làng gần biên giới Syria-Iraqi. Cuộc tấn công của IS khiến 10 thành viên SDF tử trận, 4 người khác bị bắt cóc. IS cũng phá hủy 4 trận địa phòng ngự của SDF.

Những cuộc tấn công liên tiếp của IS trên vùng nông thôn phía nam thung lũng Euphrates cho thấy, chiến lược thỏa thuận với IS để giành một vùng lãnh thổ rộng lớn phía đông sông Euphrates đã gây lên hậu quả rất xấu của Lực lượng Dân chủ Syria. Không tiêu diệt được triệt để IS trên khu vực này, các tay súng khủng bố tập trung lực lượng từ Iraq và IS tăng cường đánh phá lực lượng dân quân người Kurd.

Những cuộc tấn công không triệt để của SDF được không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu không tạo được điều kiện cho các đơn vị người Kurd quét sạch IS trên vùng nông thôn này, tạo ra một đe dọa an ninh thường trực và rất khó khăn để bình ổn tình hình an ninh phía đông Euphrates.

IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 1
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 2
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 3
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 4
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 5
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 6
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 7
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 8
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 9
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 10
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 11
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 12
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 13
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 14
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 15
IS giáng đòn khiến người Kurd Syria điên đảo tại Deir Ezzor ảnh 16Nhóm khủng bố IS điên cuồng tấn công một trận địa của SDF trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh trang Amaq

NT