IS bại trận tại Syria, phiến quân khủng bố sẽ đi đâu?

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn Abu Kamal, thành trì cuối cùng của IS trong cả nước. Chỉ huy thực địa các lực lượng vũ trang của Syria đã thông báo điều này.
IS đã xuất hiện ở Afghanistan
IS đã xuất hiện ở Afghanistan

Nhà khoa học chính trị, đồng thời là chuyên gia về Trung Đông và khu vực Kavkaz Stanislav Tarasov bày tỏ quan điểm cho rằng hiện nay trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, tình hình ở khu vực đồng thời vừa đơn giản và mà cũng rất phức tạp.

Ông Tarasov nói: "Những thành công ở Syria là theo dự kiến . Đó là hoạt động của các lực lượng liên minh quốc tế, hành động tích cực của Nga, đối tác và đồng minh của Liên Bang Nga. Thật vậy, IS* đang rời khỏi Syria. Nhưng tuy nhiên những kẻ khủng bố sẽ có mặt ở đâu tiếp theo? Người Mỹ đã giúp những tên chỉ huy của các đơn vị chiến đấu của IS di chuyển sang các nước khác như đến Afghanistan, Yemen, một phần quân phiến binh đang ở trên lãnh thổ Iraq".

"Thực tế đó nói  lên rằng IS tiếp tục được sử dụng như một cơ chế áp lực lên những chế độ không được mong đợi của Mỹ trong khu vực. Ngoài ra, trong lãnh thổ Syria, xuất hiện những thế lực mới hòng thay thế IS, và tình hình không trở nên đơn giản, mà  thậm chí trên một số lĩnh vực đã trở thành phức tạp hơn. Ví dụ,  xuất hiện dấu hiệu cho thấy sẽ có  giao tranh lớn của người Kurd  Syria vì quyền tự chủ của khu vực, và nếu họ giành được quyền độc lập ở Syria, thì tiếp theo đó sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Do đó, tình hình trong khu vực cho đến nay không mấy lạc quan, một mặt, nó được đơn giản hóa và mặt khác đang trở nên phức tạp", chuyên gia Stanislav Tarasov nhận định.

Theo SP