Iraq tuyên bố không "nhờ" bộ binh của Mỹ diệt IS

Ngày 29/10, Iraq tuyên bố không cần sự hỗ trợ của bộ binh Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ nước này.
Bộ binh Mỹ ở Iraq. (ảnh: AP).
Bộ binh Mỹ ở Iraq. (ảnh: AP).

Đây là tuyên bố chính thức mà phía Iraq đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ cử quân tới nếu được Iraq  yêu cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq, ông Sa'ad al-Hadithi cho biết, hiện Iraq đã có đủ quân số trên mặt đất. Ông cũng cho biết, sứ mệnh của Mỹ tại Iraq chỉ là “huấn luyện và hỗ trợ” cho binh lính nước này.

Thay vào đó, Iraq sẽ thuê 10.000 nhân viên bán quân sự. Đây được xem là lực lượng quân sự quan trọng trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Về vấn đề này, Bộ trưởng tài chính Iraq Hoshiyar Zebari  cho biết:“Chúng tôi đã duyệt đề xuất của Bộ Quốc phòng cho thuê thêm 10.000 tân binh trong năm nay. Khoản tiền chi tiêu cho việc thuê tân binh sẽ nằm trong khoản 20% ngân sách quốc phòng dành cho việc phòng vệ”.

Tuyên bố của chính quyền Iraq đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói về ý định của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Iraq và Syria. Hiện tại Mỹ mới chỉ tiến hành không kích vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Nỗ lực gần đây của Mỹ diễn ra khi chiến dịch không kích của Nga vào các cơ sở của nhóm Nhà nước Hồi giáo từ cuối tháng 9 vừa qua đạt được những tiến bộ rõ rệt so với Mỹ./.

Theo VOV