Iraq tạm đóng đường bay phía bắc vì tên lửa Nga

 Iraq cho hay đã ngưng các đường bay kết nối Baghdad và các thành phố phía bắc Irbil và Sulaimaniya trong 2 ngày, tính từ 23.11, do hoạt động phóng tên lửa của Nga tăng mạnh.
Tên lửa Klub khai hỏa từ tàu chiến Nga trên biển Caspi ngày 20.11 bắn vào quân IS ở Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tên lửa Klub khai hỏa từ tàu chiến Nga trên biển Caspi ngày 20.11 bắn vào quân IS ở Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Reuters dẫn thông tin từ giới chức hàng không dân sự Iraq cho hay quyết định trên được đưa ra nhằm “bảo vệ các hành khách và đây là tuyến đường giao nhau của các tên lửa hành trình được phóng từ hướng biển Caspi và oanh tạc cơ hoạt động trên không phận phía bắc”.

Từ tháng 10 đến nay, Nga bắt đầu phóng tên lửa hành trình từ các máy bay ném bom tầm xa và từ tàu chiến trên biển Caspi, đi qua không phận Iran, Iraq, có nghĩa là phải vượt qua quãng đường khoảng 1.500 km để đến mục tiêu của quân IS trên lãnh thổ Syria.

Vẫn chưa rõ liệu Baghdad đã bắt được tin tức tình báo cho thấy Nga sẽ tăng cường dội bom, tên lửa trong 2 ngày vừa đề cập hay không.

Moscow cũng xuất kích các oanh tạc cơ từ những căn cứ không quân trên lãnh thổ nước này để tấn công các mục tiêu tại Syria nếu nhận được yêu cầu từ Tổng thống Bashar Assad.

Giới chức Mỹ cảnh báo có đến 4 tên lửa Klub xuất phát từ chiến hạm Nga trên biển Caspi đã rơi xuống Iran, nhưng Moscow cam đoan rằng tên lửa nào của họ cũng trúng mục tiêu đã định.

Tên lửa hành trình thuộc hệ thống Kalibr (Klub) phóng từ tàu chiến, được NATO gọi là Sizzler, bay ở độ cao 50 m và có độ chính xác trong vòng 3 m, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Thanh Niên