Iraq giành lại một thị trấn ở tỉnh Anbar từ IS

Ngày 10/3, các lực lượng Iraq đã giành lại một thị trấn ở tỉnh Anbar từ phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Lực lượng an ninh Iraq tuần tra tại phía Tây Ramadi. Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh Iraq tuần tra tại phía Tây Ramadi. Ảnh: Reuters

Ngày 10/3, các lực lượng Iraq đã giành lại một thị trấn ở tỉnh Anbar từ phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và sơ tán 10.000 người dân tới nơi an toàn khi các lực lượng này trên đường tiến quân tới thung lũng Eupharates.


Người phát ngôn của lực lượng chống khủng bố Iraq, Sabah al-Noman cho biết các đơn vị chống khủng bố và quân đội Iraq đã giải phóng khu vực Zankura trong một chiến dịch quân sự chớp nhoáng. Họ đã sơ tán 10.000 người dân và chuyển tới một nơi an toàn. Theo ông Noman, 80 phiến quân IS đã bị tiêu diệt, nhưng ông không đề cập tới con số thương vong của phía các lực lượng Iraq.

Khu vực Zankura nằm ở chỗ đoạn uốn lượn trên sông Eupharates ở phía Tây Bắc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar mà các lực lượng Iraq đã nắm quyền kiểm soát hồi tháng trước. Khu vực này nằm trên đường tới Hit, một thị trấn mà các lực lượng Iraq tuyên bố là mục tiêu tấn công tiếp theo. Phiến quân IS vẫn nắm kiểm soát phần lớn tỉnh Anbar, nhưng các lực lượng Iraq đang siết chặt vòng vây quanh một số thành trì của IS trong tỉnh này.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn được Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) công bố ngày 10/3, tân thủ lĩnh của nhánh IS ở Libya Abdul Qadr al-Najdi tuyên bố IS tại quốc gia Bắc Phi này đang "mạnh lên từng ngày".

Tên al-Najdi đã mô tả nhánh IS ở Libya là mặc dù "còn non trẻ" song đang đạt được tiến bộ trong việc áp đặt các luật Hồi giáo tại các khu vực do chúng kiểm soát. Đối tượng này cũng cảnh báo các nước láng giềng của Libya rằng họ sẽ không thể tự bảo vệ trước những tay súng của IS.

IS đã lợi dụng tình hình bất ổn chính trị và lỗ hổng an ninh ở Libya sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011 để mở rộng địa bàn hoạt động tại đây. Giới chức phương Tây đã cảnh báo về sự bành trướng của IS ở quốc gia Bắc Phi này và ước tính số lượng thành viên của nhóm này đã lên tới 6.000 tay súng.

Theo TTXVN