Iraq điều quân tái chiếm Mosul

Quân đội Iraq hôm 21-2 điều thêm quân đến miền Bắc để chuẩn bị tái chiếm TP Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Lực lượng an ninh Iraq được điều từ căn cứ Taji tham gia tái chiếm Mosul hôm 21-2 Ảnh: REUTERS
Lực lượng an ninh Iraq được điều từ căn cứ Taji tham gia tái chiếm Mosul hôm 21-2 Ảnh: REUTERS

Theo kênh NRT News (Iraq), hàng trăm binh sĩ thuộc sư đoàn 15 bộ binh đã tập kết tại căn cứ Makhmour, cách Mosul 70 km về phía Nam. Sắp tới, dự kiến có thêm nhiều tay súng - bao gồm các chiến binh Sunni - hội quân. Ngoài ra, hàng trăm quân thuộc lữ đoàn 71 bộ binh cùng số lượng lớn xe đa năng Humvees và xe bọc thép đã rời căn cứ Taji, phía Bắc Baghdad, để đến Makhmour.

Khi được hỏi liệu lực lượng dân quân người Shiite (gọi tắt là PMF), được Iran hậu thuẫn, có tham gia tấn công Mosul hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho biết điều này phụ thuộc vào Thủ tướng Haider al-Abadi. Hồi tháng 12-2015, chính phủ Iraq không điều động PMF trong chiến dịch tái chiếm TP Ramadi để bảo đảm nhận được sự yểm trợ từ trên không của Mỹ.

Tháng trước, ông Obeidi nói với Reuters rằng Iraq sẽ thực hiện chiến dịch giải phóng Mosul trong nửa đầu năm nay. Thủ tướng Abadi cũng khẳng định năm 2016 sẽ chứng kiến “chiến thắng cuối cùng” trước IS. Dù vậy, tình báo Mỹ nhận định bất kỳ chiến dịch tái chiếm Mosul nào cũng sẽ kéo dài và phức tạp nên ít khả năng kết thúc trong năm nay. Hiện có hơn 1 triệu dân, Mosul là thành phố lớn nhất nằm trong tay IS.

Trong khi đó, IS đã nhận trách nhiệm hàng loạt vụ đánh bom làm ít nhất 140 người chết, hàng trăm người bị thương ở TP Homs và ngoại ô phía Tây thủ đô Damascus - Syria hôm 21-2.

Theo NLĐ