Iran công bố clip lính Mỹ 'rối rít' xin lỗi Iran

Truyền hình Iran đã công bố đoạn video ghi cảnh lính hải quân Mỹ thừa nhận vi phạm lãnh hải Iran và xin lỗi rối rít: “Đó là phần lỗi của chúng tôi và chúng tôi xin lỗi vì điều đó”.
Một hình ảnh rất khó chịu với người Mỹ - Ảnh: Tehran Times
Một hình ảnh rất khó chịu với người Mỹ - Ảnh: Tehran Times

Đài Press TV của Iran ngày 13.1 công bố clip ghi cảnh một lính hải quân mà Iran cho biết là lãnh đạo nhóm lính thuỷ Mỹ bị bắt hôm 12.1 nói rất rõ ràng: “Đó là một sự hiểu lầm. Chúng tôi không cố ý đi vào lãnh hải Iran. Người Iran đã đối xử với chúng tôi rất tốt. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều vì sự hiếu khách và giúp đỡ của các bạn”.

Cùng với hình ảnh các binh sĩ Mỹ phải quỳ hoặc ngồi quỳ trên tàu, hai tay giơ lên đặt sau đầu khi bị bắt mà truyền hình Iran công bố, đây quả là một tình huống khó chịu cho chính quyền Mỹ, vốn đã cố mô tả việc Iran nhanh chóng trả tự do cho nhóm 10 binh sĩ là một thắng lợi về mặt ngoại giao của Mỹ.

Chính quyền Mỹ rộng rãi loan tin là Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Iran cả 5 lần trong 10 giờ để thương lượng mọi chuyện, dẫn đến một kết thúc rất nhanh, đảm bảo sự an toàn cho công dân Mỹ trong một tình huống mà có thể đã phải kéo dài rất lâu nếu đặt bối cảnh vài năm trước. Ông Kerry còn nhấn mạnh là mọi chuyện đã được giải quyết êm đẹp thông qua con đường ngoại giao chính thức. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh là chính quyền Mỹ không xin lỗi như Iran từng yêu cầu.

Iran công bố clip lính Mỹ 'rối rít' xin lỗi Iran - ảnh 1

Người lính hải quân Mỹ này đã xin lỗi Iran rất rõ ràng trước ống kính- Ảnh: Reuters

Hãng truyền thông CNN hôm 13.1 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ Ben Tisdale phát biểu: “Đoạn video có lẽ là xác thực nhưng chúng tôi chưa thể nói về điều kiện xảy ra tình huống đó hoặc về những gì mà các thủy thủ phải trải qua lúc đó. Các thủy thủ hiện đang trong giai đoạn phục hồi và chúng tôi đang tiếp tục điều tra sự việc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong thời điểm này là họ đã trở về bình an”.

Xem clip do đài truyền hình Iran công bố cảnh lính thuỷ Mỹ "rối rít" xin lỗi Iran vì đã xâm phạm lãnh hải:

 Theo Thanh Niên