Houthi lại phá hủy một xe tăng М60А3 của Ả rập Xê-út

VietTimes -- Lực lượng kháng chiến Houthi đã phá hủy thêm một chiếc М60А3 của Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu và các nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi. Tài khoản twitter Yemen Observer công bố 1 video, ghi lại cảnh chiếc tăng bị hủy diệt trong khu vực tam giác Aham, tỉnh Hajjah thuộc Yemen.              

Xe tăng M60A3 của Liên minh quân sự vùng Vinh do Ả rập Xê-út dẫn đầu, bốc cháy dữ dội ở tỉnh Hajjah thuộc Yemen.

Xe tăng M60A3 của Liên minh quân sự vùng Vinh do Ả rập Xê-út dẫn đầu, bốc cháy dữ dội ở tỉnh Hajjah thuộc Yemen.

Tài khoản Yemen Observer không nêu rõ các chiến binh Houthi đã sử dụng loại vũ khí nào để hủy diệt chiếc Patton. Nhưng trong giai đoạn gần đây, các tay súng kháng chiến Yemen thường sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển. Chiếc M60A3 được sản xuất từ những năm 60, khá kềnh càng đối với vũ khí chống tăng có điều khiển, vỏ giáp của M-60 dễ dàng bị ATTM "Malyutka" cổ điển xuyên thủng, loại vũ khí đã lão hóa này vẫn tiếp tục được sử dụng ở Yemen với số lượng lớn. Ngoài ra, ở Yemen, các bên xung đột còn sử dụng các loại vũ khí chống tăng tiên tiến hơn là "Fagot" và "Konkurs" với số lượng lớn.

Hiện tại, du kích quân Yemen còn sử dụng cả tên lửa "Metis" và "Cornet" hiện đại, do quân đội Yemen nhập khẩu từ Nga trước khi chiến tranh bùng nổ.

Video ghi lại cảnh khoang chiến đấu của chiếc tăng bốc cháy, kích hoạt đạn dược trong xe làm bùng phát một vụ nổ dữ dội, M60A3 bị bao trùm bởi một đám khói lửa khổng lồ. Vụ cháy nổ này khiến chiếc xe tăng bị phá hủy hoàn toàn.

Trong cuộc chiến ở Yemen, khoảng năm mươi chiếc M60A1 và M60A3 đã bị thiêu hủy. Những chiếc xe tăng lỗi thời này không có khả năng chống lại các loại vũ khí chống tăng sử dụng trong chiến tranh du kích, từ RPG đến tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.

Mặc dù vậy, nhưng liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu vẫn phải sử dụng các loại xe tăng này để trang bị cho các nhóm vũ trang Yemen trung thành với tổng thống Hadi. Một trong những vấn đề cơ bản là động cơ diesel của Patton ít hỏng hóc hơn so động cơ tuabin khí của Abrams. Đồng thời Patton dễ sử dụng và rẻ hơn nhiều so với Abrams, ít nhất là trên phương diện yểm trợ hỏa lực.

Chiếc tăng M60A3 bốc cháy dữ dội sau khi bị Houthi tấn công. Video: truyền thông Houthi.