Pháo binh Syria tập kích phần tử thánh chiến ở Hama, quân đội chuẩn bị tấn công

VietTimes -- Ngày 07.01.2019, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria tiêu diệt nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan của tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) trong một cuộc tập kích hỏa lực ác liệt trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.
Quân đội Syria pháo kích ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib.
Quân đội Syria pháo kích ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib.

Các đơn vị pháo binh - tên lửa mặt đất Lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong ngày bắn nhiều tên lửa đất đối đất và đạn pháo hạng nặng, nhằm vào các vị trí tập trung quân của nhóm Jaysh Al-‘Izza (FSA), từng được Mỹ hậu thuẫn gần thị trấn trọng điểm Al-Latamnah.

Cuộc tập kích hỏa lực dữ dội vào địa điểm tập trung quân của nhóm Jaysh Al-‘Izza tiêu diệt hàng chục tay súng thánh chiến trên hướng nam thị trấn Al-Latamnah. Đây là cuộc phản công hỏa lực trừng phạt những hoạt động khủng bố quân sự của nhóm Jaysh Al-‘Izza gần thị trấn Kito giáo Mhardeh phía bắc Hama.

Cuộc chiến dữ dội giữa tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) và tổ chức FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên vùng tây bắc Syria, buộc Bộ tư lệnh quân đội Syria chuẩn bị kế hoạch khởi động một chiến dịch lớn ở tỉnh Hama.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ chiến trường cho biết, quân đội Syria điều động một đoàn xe quân sự với hàng trăm binh sĩ Syria, 10 xe cơ giới chiến đấu và xe bọc thép, vũ khí hỏa lực hạng nặng đến vùng đồng bằng Sahel al-Ghab trên hướng tây bắc Hama.

Lực lượng tăng cường này xuất phát từ căn cứ sân bay quân sự Hama trong khu vực chiến trường của tỉnh, sẵn sàng đánh trả các cuộc tấn công tiềm năng của HTS.

Một đoàn xe quân sự khác của Quân đội Syria cũng được điều chuyển đến vùng chiến sự phía tây Aleppo, sẵn sàng cho cuộc phản công tiêu diệt các nhóm thánh chiến.

Trang thông tin Ả rập al-Youm cho biết, quân đội Syria, với sự yểm trợ của không quân Syria-Nga, đang chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch lớn trên vùng ngoại ô tỉnh Idlib. Chiến dịch được tiến hành nếu nhóm HTS quyết duy trì lực lượng trong khu phi quân sự và thực hiện các cuộc tấn công vào quân đội Syria và những khu vực dân cư do chính quyền Damascus quản lý hành chính.

Bộ tư lệnh quân đội Syria tập hợp khoảng 45.000 binh sĩ trên vùng ngoại ô Idlib. Trong tình huống cần thiết, chiến dịch quân sự của Quân đội Syria có thể bắt đầu từ phía tây bắc Hama (Sahl al-Ghab và phía Tây Idlib), hiện đang là địa bàn khiêu khích và tấn công của các tay súng thuộc tổ chức Tahrir al-Sham và Jaysh al-Izza, song song cùng với hướng tấn công khác ở phía tây nam Aleppo.

Pháo binh - tên lửa Vệ binh Cộng hòa Syria đánh phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng thánh chiến. Video:  Syria alikhbaria.
Không quân Nga trinh sát vùng trời khu phi quân sự tỉnh Idlib và miền bắc Hama. Video: STEP News ủng hộ quân thánh chiến.