Hơn 500 tay súng thánh chiến chết trận trước quân Assad trong 48 giờ (video)

VietTimes -- Ngày 03.03.2017, trung tâm truyền thông quân đội Syria cho biết: các lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt hơn 500 tay súng Haya'at Tahrir Al Sham, Jaish Al Ezzah được Mỹ hậu thuẫn và các nhóm chiến binh trong liên minh thánh chiến trong 48 giờ qua.
Bàn đồ chiến sự Hama, những vòng tròn là những địa bàn được quân đội Syria giải phóng đến ngày 31.03.2017
Bàn đồ chiến sự Hama, những vòng tròn là những địa bàn được quân đội Syria giải phóng đến ngày 31.03.2017

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria tuyên bố, quân đội Syria phá hủy 3 xe tăng và 10 xe cơ giới gắn vũ khí hạng nặng của nhóm Hayat Tahrir al-Sham trên miền bắc Hama.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục chiến dịch phản công trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Các lực lượng vũ trang Syria chiếm được trạm kiểm soát Al-Shliout phía bắc thị trấn Mahardah và Zor Al Masaliq phía bắc thị trấn Khatab.

Yểm trợ cho chiến dịch phản công, các máy bay ném bom Su-34 Nga không kích ác liệt vào các vị trí co cụm binh lực, các trận địa phòng thủ của Hay’at Tahrir Al-Sham trong thị trấn Souran.

Dự kiến trong vòng 24 giờ tới, quân đội Syria sẽ khởi động cuộc tấn công giành  lại thị trấn Souran và các địa bàn đã bị lực lượng khủng bố đánh chiếm phía bắc tỉnh Hama vào tháng 3, phục hồi lại chiến tuyến và tấn công vào địa phận tỉnh Idlib.

Quân đội Syria đang có điều kiện thuận lợi trên vùng nông thôn tỉnh Hama, có thể mở rộng vùng lãnh thổ giải phóng và tấn công giải phóng một số thị trấn trên vùng nông thôn miền nam Idlib. Nhiều thông tin cho rằng nhóm Hayat Tahrir al-Sham suy yếu nặng nề trong Idlib vì những tổn thất lớn trên vùng nông thôn tỉnh Hama. Nhưng khó có thể khẳng định được nhận xét này do lực lượng Hồi giáo cực đoan hiện nay ở Idlib thực sự rất lớn và được trang bị rất tốt từ nguồn viện trợ nước ngoài.

Có thể cuộc tấn công vẫn được triển khai nhưng chủ yếu để ngăn chặn nguy cơ diễn lại cuộc khủng hoảng chiến thuật một lần nữa trên chiến trường miền bắc Hama. Để cùng lúc tấn công trên hai mặt trận chống IS và chống Al-Qaeda Syria, các lực lượng vũ trang Syria hiện nay chưa đủ binh lực. 

Quân đội Syria tấn công giải phóng nhiều thị trấn và làng mạc trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama
Video không quân Nga không kích lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Hama
Cuộc tấn công ác liệt của quân đội Syria dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh, tên lửa Syria

NT