Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng

VietTimes -- Ngày 28.01.2018, IS tiến hành một vụ tấn công bằng xe VBIED vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở ngoại vi thị trấn Gharanij trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor. Trong tháng 01.2018, IS vẫn duy trì được sức đánh trả dù gánh chịu thương vong rất lớn trong các cuộc xung đột.
IS tiến hành một vụ tấn công bằng xe VBIED vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ngoại vi thị trấn Gharanij - ảnh Amaq
IS tiến hành một vụ tấn công bằng xe VBIED vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ngoại vi thị trấn Gharanij - ảnh Amaq

Theo trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS, khoảng 15 chiến binh lực lượng SDF bị giết, 2 xe cơ giới bị phá hủy trong cuộc tấn công VBIED.

Trong 48 giờ qua, IS tiến hành nhiều cuộc tấn công đánh vào lực lượng SDF trong thị trấn Gharanij. Thị trấn này theo báo cáo của truyền thông SDF, đã được lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát hoàn toàn từ ngày 24.01.2018. Cũng theo trang Amaq, ngày 27.01.2018, xạ thủ chống tăng IS phóng 1 tên lửa ATGM vào một trận địa của SDF gần thị trấn, 5 chiến binh SDF thương vong.

Barq al-Shaitat, một trong những đơn vị chiến binh Ả rập thuộc lực lượng SDF ngày 26.01.2018, trong cuộc phỏng vấn của CNN thừa nhận rằng, thị trấn Gharanij vẫn chưa được đảm bảo an ninh hoàn toàn. IS vẫn sở hữu một số xe đánh bom tự sát VBIED xung quanh và giấu kín bên trong thị trấn. Nhưng SDF cũng không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn các tay súng IS, đang ẩn nấp trong khu dân cư này.

Mặc dù theo tuyên bố từ phía SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, lực lượng khủng bố hoàn toàn kiệt quệ về sinh lực. Tuy nhiên, IS vẫn duy trì được năng lực tác chiến dọc biên giới Syria – Iraq. Binh lực IS trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor vẫn đủ để tiến hành các cuộc tiến công vào SDF. Thực tế này cho thấy, lực lượng SDF được không quân Mỹ hậu thuẫn cũng không chiếm được ưu thế trên chiến trường này trong 3 tháng chiến đấu liên tiếp.

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd cho biết, trong tháng 01.2018, IS gánh chịu thương vong nặng nề trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Deir Ezzor trong những cuộc tiến công liên tiếp của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF), dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Mỹ.

SDF đang nỗ lực tiến hành chiến dịch truy quét, đánh đuổi hoàn toàn các phần tử khủng bố khỏi thung lũng bờ đông sông Euphrates.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, lực lượng SDF tiêu diệt hơn 40 tay súng khủng bố trong 48 giờ qua, đánh chiếm một số địa bàn dân cư từ IS.

Tổn thất nặng nề sinh lực, IS buộc phải rút ra khỏi thị trấn Gharaneja trong một cuộc tấn công truy quét lớn của lực lượng dân quân người Kurd. Các đơn vị thuộc SDF, được hỏa lực yểm trợ từ Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đang tiến công về phía thị trấn Al-Bahra trong khu vực Shaytat.

Tháng đầu năm 2018, trên chiến trường thung lũng bờ sông Euphrates tháng đầu năm 2018, quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành các cuộc tấn công, gây tổn thất nặng nề cho IS về sinh lực và phương tiện chiến tranh. Chỉ trong tháng 01.2018, quân đội Syria và SDF tiêu diệt khoảng 400 tay súng IS.

Trong năm 2017, quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, và lực lượng SDF tiêu diệt hầu hết các phần tử IS trong những cuộc chiến trên địa phận các tỉnh Aleppo, Homs, Hama, Raqqa và Deir Ezzor. Tháng đầu năm 2018, tổn thất nặng nề của IS chủ yếu là trong các cuộc giao chiến với lực lượng SDF.

Đến thời điểm này, trên khu vực sa mạc phía đông Syria và vùng thung lũng sông Euphrates có khoảng 3.000 tay súng khủng bố IS, (một số nguồn tin cho rằng có thể gần 4.000). Khu vực này là vùng chiến trường mà lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd hoạt động. Theo tuyên bố của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, lực lượng không quân liên minh sẽ tấn công quân đội Syria nếu các đơn vị vũ trang Syria tiến về khu vực này.

Thống kê cho biết, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện như Hezbollah, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiêu diệt khoảng một trăm tay súng IS trong những cuộc tấn công của IS đánh sang bờ tây sông Euphrates cũng như trong các cuộc giao chiến thường xuyên giữa các bên.

Ngược lại, trên thung lũng bờ đông sông Euphrates, giao chiến diễn ra ác liệt hơn. Các cuộc chiến chủ yếu xung quanh một số thị trấn và làng mạc (bao gồm thị trấn chiến lược Gharanij, Al-Bahrah và Haijin). Trong các cuộc chiến này, SDF tiêu diệt khoảng 300 tay súng khủng bố.

Lực lượng dân quân SDF được Mỹ hậu thuẫn chiến đấu trong khu vực thị trấn Gharanij, chiến trường Deir Ezzor
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 1
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 2
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 3IS sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công lực lượng SDF
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 4
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 5
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 6
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 7
Hơn 400 phiến quân IS đền mạng trong một tháng ảnh 8Vụ đánh bom xe VBIED của IS trong khu vực thị trấn Gharanij, Deir Ezzor - ảnh Amaq

QA