Hơn 20.000 tên khủng bố IS có thể đội lốt người tị nạn tại Lebanon

Ngày 14-9, nhật báo Mirror của Anh dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Lebanon cho biết, hơn 20.000 tay súng cực đoan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể được ngụy trang dưới vỏ bọc người tị nạn Syria trong các trại ở Lebanon.
Người Syria trong các trại tị nạn tại Lebanon
Người Syria trong các trại tị nạn tại Lebanon

“Tôi cho rằng họ (các tay súng IS) đang lợi dụng hoạt động như vậy để đi đến châu Âu và những nơi khác", Bộ trưởng Giáo dục Lebanon Elias Bou Saab nói với nhật báo Mirror.

Ông Saab đưa ra ước tính rằng 2% trong tổng số 1,1 triệu người tị nạn Syria được Lebanon tiếp nhận trong các trại tị nạn là các tay súng IS đang có âm mưu bí mật xâm nhập vào châu Âu thông qua cuộc khủng hoảng di cư hiện tại.

Ông còn cho rằng chính "những người ... chạy ra từ các trại tị nạn này" đã bắt cóc các binh lính Lebanon trong mùa hè vừa qua.

Thủ tướng Anh David Cameron, người đã gặp ông Saab trong một chuyến thăm tới các trại tị nạn ở Lebanon, đã thông báo bổ nhiệm ông Richard Harrington điều phối các hoạt động viện trợ nhân đạo tại khu vực và tái định cư cho 20.000 người tị nạn Syria ở Anh.

Ngoài ra, Thủ tướng Cameron cũng đã công bố một gói hỗ trợ giáo dục kéo dài 3 năm trị giá 15 triệu USD cho những người tị nạn tại Lebanon.

Tuần trước, cơ quan mật vụ Hungary tuyên bố đã phát hiện 2 kẻ khủng bố người Arap đã nỗ lực xâm nhập vào Tây Âu dưới vỏ bọc những người tị nạn khi hàng chục ngàn người di cư rời bỏ quê hương đang bị chiến tranh tàn phá của họ.

Đức Hùng theo: An ninh Thủ đô