Hơn 200 người thương vong trong 3 vụ tấn công kinh hoàng của IS ở Iraq

Thương vong trong 3 vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 17/5 đã tăng lên 77 người thiệt mạng và 140 người bị thương, và trở thành một trong những đợt tấn công đẫm máu nhất tại thành phố này từ đầu năm đến nay.
Hơn 200 người thương vong trong 3 vụ tấn công kinh hoàng của IS ở Iraq

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm vụ đánh bom liều chết khiến 41 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương tại quận al-Shaab và vụ đánh bom xe gần quận Sadr City khiến 107 người thương vong.Vụ thứ ba xảy ra tại al-Rasheed, phía Nam thủ đô Baghdad, khiến 6 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết sau các vụ tấn công trên, Thủ tướng Haider al-Abadi đã ra lệnh bắt giữ quan chức phụ trách an ninh tại al-Shaab, song không công bố lý do.

Trong những năm gần đây, an ninh tại Baghdad đã được cải thiện do xung đột sắc tộc giảm và khu vực xung quanh thủ đô đã được tăng cường an ninh.

Các vụ tấn công mới nhất làm dấy lên quan ngại rằng Baghdad có thể quay lại thời kỳ đẫm máu cách đây một thập kỷ khi các vụ đánh bom liều chết với động cơ mâu thuẫn sắc tộc diễn ra hàng tuần khiến nhiều người thiệt mạng và châm ngòi cho các vụ tấn công trả thù của người Hồi giáo dòng Shite nhằm vào dòng Sunni.

Các vụ đánh bom cũng tạo ra nguy cơ mới về phân chia quyền lực tại Iraq, trong bối cảnh nước này rơi vào khủng hoảng chính trị liên quan nỗ lực cải tổ nội các của Thủ tướng Abadi, cũng như nguy cơ thủ đô Baghdad rơi vào tay IS.

Thủ tướng Abadi đã nhấn mạnh rằng khủng hoảng chính trị làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống IS và tạo cơ hội cho phiến quân tấn công dân thường.

Trong một tuyên bố, giáo sỹ dòng Shite Moqtada al-Sadr nói rằng các vụ đánh bom là minh chứng rõ ràng nhất của việc chính phủ không đủ năng lực đảm bảo an ninh cho người dân.

Hiện hàng trăm tay súng thuộc Lữ đoàn Hòa bình của ông al-Sadr đã triển khai trên khắp quận Sadr City và 5 khu vực đông người Shi'ite sinh sống khác ở Baghdad, vốn là tâm điểm của các vụ bạo lực tồi tệ nhất trong thời gian gần đây.

Theo người dân địa phương, số tay súng này còn đông hơn lượng binh sỹ chính phủ Iraq tại đây.

Cảnh sát Iraq cho biết đã vô hiệu hóa một xe chứa bom gần một quán ăn tại Sadr City. Trong khi đó, các tay súng trung thành với giáo sỹ al-Sadr cũng bắt giữ một phần tử đánh bom liều chết tại một khu chợ đông đúc ở khu vực này, song họ từ chối giao đối tượng này cho lực lượng an ninh.

Theo Vietnam+