“Hổ Syria” xung trận đoạt liền 12 cứ địa phiến quân tại sào huyệt Idlib

VietTimes -- Ngày 03.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục duy trì nhịp độ tiến công ổn định trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib. Quân chính phủ đánh vào các khu dân cư dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, được lãnh đạo bởi tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).
Binh sĩ lực lượng Tiger trên chiến trường tỉnh Idlib - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ lực lượng Tiger trên chiến trường tỉnh Idlib - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4, dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Syria và Nga, sử dụng một lực lượng pháo binh mạnh, tiếp tục giải phóng thêm các thị trấn Mashraft Al-Jouaan, Al-Darbiyah và Umm Sahreej.

Ngoài việc giành được các khu dân cư này, quân đội Syria tiến chiếm được đỉnh đồi Tal Al-Khalakhil và ga tàu Umm Sahreej. Trong cuộc tiến công, quân đội Syria phá hủy 3 xe cơ giới gắn súng máy và tiêu diệt 10 tay súng thánh chiến.

Đến thời điểm này, các đơn vị quân đội Syria đang tiến công theo hướng thị trấn ngã tư chiến lược Sinjar, có thể đang nhằm đến mục tiêu chiến lược của cuộc tấn công, sân bay quân sự Abu Duhur.

Giành được những cao điểm trên, quân đội Syria giải phóng đến 12 thị trấn và làng mạc với diện tích khoảng 100 km2 trong 48 giờ qua.

Trên hướng tiến công mới này, dường như lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn Tiger đang tiến công về hướng bắc trên vùng nông thôn tỉnh Hama-Idlib triển khai bao vây các thị trấn Kafr Zita và Al-Lataminah.

Trong nỗ lực chống lại sự sụp đổ trước chiến dịch tấn công dữ dội của quân đội Syria, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham cố gắng đột phá tuyến tiền tuyến của quân đội Syria Arập trên hướng nam tỉnh Hama, tiến công vào chiến tuyến của quân đội Syria dọc bờ sông Orontes.

Các nhóm chiến binh khủng bố HTS cố gắng tiến công chiến tuyến quân đội Syria gần thị trấn Hirbnafsah, nhằm gây sức ép lên chiến tuyến trên vùng nông thôn tỉnh Hama để giảm bớt áp lực tiến công trên hướng tỉnh Idlib.

Nhưng kế hoạch này đổ vỡ nhanh chóng do lực lượng trinh sát tiền tiêu của quân đội Syria phát hiện rất sớm và sử dụng hỏa lực đánh trực tiếp vào đội hình cơ động của HTS.

Vụ tập kích hỏa lực dữ dội này tiêu diệt tại trận 3 tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham, các tay súng còn lại tháo lui về hướng bàn đạp tấn công.

“Hổ Syria” xung trận đoạt liền 12 cứ địa phiến quân tại sào huyệt Idlib ảnh 1Những địa bàn dân cư lực lượng Tiger giải phóng trong 48 giờ qua - ảnh Masdar News

Chiến dịch tiến công của quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 trên chiến trường Idlib cho thấy, binh lực của các lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức HTS có quân số khá mỏng.

Trước sức tiến công dữ dội của quân đội Syria, những nhóm chiến binh này nhanh chóng tan rã và co cụm lại các địa bàn chiến lược. Các nhà bình luận cho rằng, trận đánh quyết định sẽ diễn ra tại căn cứ sân bay quân sự Abu Duhur.

NT