“Hổ Syria” tung đòn chia cắt phiến quân tại bắc Hama và nam Idlib

VietTimes -- Lực lượng Tiger tiếp tục tấn công mở rộng các địa bàn dân cư vừa giải phóng trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib, chuyển hướng bất ngờ và giành thêm những thị trấn, làng mạc mới khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).
Các đơn vị lực lượng Tiger trên đường tiến công ở vùng nông thôn tỉnh Idlib - ảnh Masdar News
Các đơn vị lực lượng Tiger trên đường tiến công ở vùng nông thôn tỉnh Idlib - ảnh Masdar News

Ngày 02.12.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự độc quyền cho biết, lực lượng Tiger chủ lực là đơn vị Tarmeh (Group Tarmeh) tiến công đánh chiếm thị trấn Ard az-Zurzur phía đông nam tỉnh Idlib.

Điều thú vị là thị trấn Ard az-Zurzur nằm ở phía đông bắc thị trấn Khuwayr (được lực lượng Tiger giải phóng hai ngày trước) trên hướng đối diện của với thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, đang bị lực lượng HTS chiếm giữ. .

Trong lúc các nhóm chiến binh thánh chiến đang bất ngờ trước hướng tấn công mới của lực lượng Tiger trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến chiếm thêm được một thị trấn khác. Đó là thị trấn Al-Hawa.

Sau khi giải phóng được thị trấn Khuwayn, các đơn vị quân đội Syria chiếm được một bàn đạp tấn công thuận lợi, giao lộ của các tuyến đường đi sâu vào địa phận tỉnh Idlib. Từ thị trấn này, quân đội Syria có thể triển khai tiến công theo nhiều hướng khác nhau, trong đó có thị trấn Khan Sheikhoun, nằm ở phía tây tỉnh Idlib.

Các cuộc tấn công mở rộng đang hình thành một thế trận bao vây chia cắt. Dường như lực lượng Tiger muốn tạo điều kiện chia vùng nông thôn Idlib, Hama và Aleppo thành nhiều khu vực bị phong tỏa khác nhau. Các bước tấn công này nhằm mục đích cô lập phiến quân, đẩy tất cả vào tình trạng không ứng cứu được nhau và dần giải phóng từng địa bàn. 

Lực lượng Tiger giải phóng thêm những địa bàn dân cư mới trên vùng nông thôn Hama, Idlib
QA