“Hổ Syria” tập trung binh lực diệt IS Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục siết chặt vòng vây IS trên thung lũng phía tây sông Euphrates, tiến chiếm thêm một số địa bàn dân cư và siết chặt vòng vây xung quanh thị trấn lớn còn lại là Quriyah.
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Sokhnah - Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon
Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Sokhnah - Deir Ezzor - ảnh minh họa Muraselon

Trong ngày 27.11.2017, lực lượng Tiger sau những trận chiến dữ dội, nỗ lực giải phóng được một số địa bàn dân cư và các vị trí then chốt Gharibah, Dablan, Wadi Fulaytah và Tall Tafran trên vùng thung lũng phía tây sông Euphrates.

Nhiệm vụ giải phóng thung lũng phía tây Euphates đang trở lên gấp rút hơn, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger cần quét sạch IS dọc theo bờ sông Euphrates để hợp binh với các đơn vị quân đội Syria trên vùng ngoại ô thành phố al-Bukamal gần biên giới Iraq.

Cùng thời điểm này, các nhóm tàn binh IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trên vùng sa mạc Homs – Deir Ezzor. Trong ngày 27.11.2017, các đơn vị quân đội Syria đánh bại một cuộc tấn công của Is vào trạm kiểm soát tiền tiêu trên vùng lân cận đường cao tốc Sokhneh -Deir Ezzor.

Muraselon, dẫn nguồn tin quân sự trên sa mạc Deir ezzor cho biết, các đơn vị vũ trang địa phương NDF đánh chặn thành công 1 chiếc xe đánh bom tự sát VBIED, cố gắng tấn công một trạm kiểm soát trên đường cao tốc Deir Ezzor - Sokhneh. Trong cuộc giao tranh dữ dội, các lực lượng quân sự địa phương NDF và chiến binh bộ tộc tiêu diệt một số tay súng khủng bố, 3 binh sĩ NDF thiệt mạng trong cuộc giao chiến.

Lữ đoàn Tarmah thuộc lực lượng Tiger lại được điều chuyển đến vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor sau một vài tuần chiến đấu trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, lữ đoàn Tarmah được điều chuyển đến tăng cường binh lực cho quân đội Syria, đang giao chiến với các nhóm IS trên khu vực chiến trường gần thành phố biên giới chiến lược Albukamal.

Lữ đoàn Tarmah là đơn vị chủ lực đột phá vòng vây thành phố Deir Ezzor. Lực lượng này được điều tới tỉnh Hama, phối hợp với các đơn vị quân đội Syria trên hướng đông bắc, chiến đấu với các nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al- Qaeda Syria).

Tình hình chiến trường khu vực thung lũng sông Euphrates trở lên phức tạp, các đơn vị vũ trang Syria, bao gồm cả Hezbollah, Vệ binh Cộng hòa cách mạng Hồi giáo Iran không phát triển lên được do IS dồn toàn bộ binh lực từ Iraq và phía bắc Syria về khu vực này. Bộ tư lệnh quân đội Syria phải đưa một đơn vị có khả năng tấn công nhanh để đột phá tình hình vùng ngoại ô Albukamal, cố giắng giải quyết chiến trường Deir Ezzor trước năm mới.

Mặc dù không quân Nga phải sử dụng đến cả máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 không kích, tốc độ tiến công của quân đội Syria trên vùng ngoại ô Albukamal vẫn không có cải thiện đáng kể. IS quyết liệt chống cự đến cùng để tử chiến và đó là khó khăn nghiêm trọng của các đơn vị vũ trang Syria trên chiến trường Deir Ezzor.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công trên chiến trường thung lngx sông Euphrates - Deir Ezzor - video Syrian Reporters

NT