“Hổ Syria” tả xung hữu đột, IS thất bại dây chuyền trên chiến trường đông Aleppo (video)

VietTimes -- Cuộc tấn công nhanh của quân đội Syria, đánh vào hệ thống phòng ngự của IS trên vùng chiến thuật phía đông Aleppo đã gây sự sụp đổ dây chuyền của lực lượng khủng bố trên toàn bộ vùng đông bắc tỉnh Aleppo, IS co cụm lực lượng củng cố tuyến phòng thủ trên vùng đồng bằng Maskaneh nhằm bảo vệ Raqqa.
Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn chiến trường Aleppo
Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn chiến trường Aleppo

Từ góc nhìn chiến lược, trong hai tháng tấn công, lực lượng Tiger thực hiện một chiến dịch nhằm hai mục đích rõ ràng, thứ nhất, quân đội Syria ngăn chặn lực lượng liên minh Lá chắn Euphrates bằng đòn nghi binh tấn công thị trấn Tadef, đẩy lực lượng này vào cuộc chiến Al-Bab, từ đó phát triển tấn công, ngăn chặn khả năng lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn tiến vào sâu trong lãnh thổ vùng Aleppo.

Sau khi hình thành chiến tuyến giáp ranh rõ ràng, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đổi hướng tấn công đánh xuống phía bắc, tiến sát đến Hồ Assad trên sông Euphrates và triển khai kế hoạch tấn công cắt đường giao thông từ thị trấn Deir Hafer đến thành phố Raqqah.

Chiến dịch tấn công nhanh đánh vào khu vực mỏng về phòng ngự của IS đã giúp quân đội Syria giải phóng hơn 150 làng mạc và thị trấn trên diện tích hơn 1.000 km2, giành được một diện tích đáng kể dọc theo bờ sông Euphrates lần đầu tiên 5 năm chiến tranh, tiêu diệt gần 1.000 tay súng IS. Hơn thế nữa, mọi mưu đồ lấn sâu vào lãnh thổ Syria dưới cái gọi là “chống IS” của Ankara đã bị dập tắt vĩnh viễn do khoảng cách chiến tuyến mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ đến chiến tuyến IS đang cố thủ có chiều sâu chiến trường lên đến 30 km.

Thực tế, quân đội Syria giải quyết được hai vấn đề then chốt: Thứ nhất, đó là khả năng giành được thắng lợi nhanh chóng trước lực lượng khủng bố IS, xóa bỏ vĩnh viễn ấn tượng một lực lượng áo đen nguy hiểm, tàn bạo và luôn giành thắng lợi trong tư tưởng của người dân Syria. Thứ hai, giải quyết được nguy cơ chia cắt đất nước và chiến tranh lâu dài với các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được Ankara hậu thuẫn, ủng hộ.

Quân đội Syria,  chủ công là lực lượng Tiger được ưu tiên đặc biệt trong chiến dịch mang ý nghĩa chiến lược này. Các đơn vị tấn công có biên chế đầy đủ về quân số và phương tiện, bao gồm cả trực thăng chiến đấu. Lực lượng Tiger nhận được sự yểm trợ tối đa về hỏa lực đường không. Đây cũng là lần đầu tiên, trên chiến trường vùng đồng bằng nông thôn, không có nhiều vùng đô thị dân sinh, địa hình gò đồi phức tạp hoặc địa hình rừng núi, lực lượng Tiger tổ chức đội hình tấn công binh chủng hợp thành, Lực lương tinh nhuệ này có sự tham gia của tăng thiết giáp, bộ binh cơ giới, sự yểm trợ năng động tối đa của pháo binh chiến trường và không quân, bao gồm cả trực thăng chiến đấu.

Trong chiến dịch trên, lần đầu tiên lực lượng không quân, pháo binh chiến trường Syria không chỉ thực hiện tập kích hỏa lực vào các điểm chốt phòng ngự hỏa lực mạnh của IS, mà còn thực hiện các đợt tấn công hỏa lực mở đường, phá hủy hệ thống phòng ngự nhiều tầng lớp của lực lượng khủng bố IS, đặc biệt chú trọng cơ sở hạ tầng phòng ngự như hầm hào, hầm ngầm và đánh sâu vào hậu phương chiến trường, phá hủy cơ sở hậu cần đối phương nhằm triệt tiêu sức cơ động của kẻ thù.

Sẽ là sai lầm nếu nhận định cuộc rút lui của IS như một thất bại hoặc một sự đổ vỡ về tư tưởng xuyên suốt của sự hình thành Caliphate Hồi giáo (vương quốc Hồi giáo) hay sự yếu kém của các thủ lĩnh và những tay súng IS trên chiến trường. Chỉ huy chiến trường của IS là những chiến binh có trình độ năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến rất cao, có khả năng cơ động binh lực năng động để đối phó với mọi diễn biến của chiến trường, các tay súng IS cũng được huấn luyện tốt và tinh thần chiến đấu đáng sợ.

Cuộc rút lui chiến thuật của IS từ khi quân đội Syria giải phóng thị trấn Tadef và buộc phải rút quân co cụm binh lực về hướng vùng đồng bằng Maskaneh nhằm tránh bị hủy diệt sinh lực hoàn toàn trong tình huống bị bao vây, tấn công và đè bẹp bởi một sức mạnh lớn hơn rất nhiều lần, đó là lực lượng không quân viễn chinh Nga trên chiến trường Syria mà ngay cả nguồn binh lực cơ động từ phía Iraq sang cũng không đủ để lấp đầy chỗ trống.

Sự rút lui của IS được hiểu như một sự thất bại chung trên toàn bộ chiến trường Syria, trong đó chiến trường phía đông Aleppo là một minh chứng rõ ràng nhất.

Xét trên góc độ chiến dịch chiến thuật, quân đội Syria, đặc biệt là lực lượng Tiger đã có một bước tiến đáng kể trong tiến trình chính quy hiện đại, từ một lực lượng quân sự mang tính phong trào, qua các bài học thời chiến đã trở thành một lực lượng tác chiến hiện đại hơn, với năng lực tác chiến chính quy, đồng bộ, năng động và sáng tạo hơn. Nhưng đó không phải là toàn bộ quân đội Syria, đặc biệt là tầng lớp sĩ quan chỉ huy và hệ thống cơ cấu tổ chức từ thượng tầng kiến trúc quân sự.

Khả năng đánh bật IS ra khỏi địa phận tỉnh Aleppo đã hiện diện trước mắt quân đội Syria. Điều này có thể xảy ra hoặc không chủ yếu dựa vào ý chí quyết tâm của Bộ tư lệnh quân đội Syria, duy trì chiến dịch tấn công và không quá thỏa mãn trong chiến thắng. Mặc dù có năng lực tác chiến cao hơn, nhưng thua sút về nhiều mặt, đặc biệt là về binh lực và hỏa lực chiến trường, IS không còn cơ hội giành chiến thắng.

Tổng quan tình hình chiến trường phía đông Aleppo, tính đến ngày 12.03.2017 theo Al-Masdar News

NT