“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, đoạt liên tiếp 12 cứ địa khủng bố tại Idlib

VietTimes -- Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger và lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa, sau những trận mưa bom của không quân Nga, Syria kéo dài suốt ngày 30 và 31.01.2018, ồ ạt triển khai tấn công từ căn cứ sân bay sân bay chiến lược Abu Dhuhour vào sâu trong địa phận tỉnh Idlib.
Hỏa lực đi cùng, pháo phòng không quân đội Syria nhả đạn trên chiến trường, ảnh minh họa Masdar News
Hỏa lực đi cùng, pháo phòng không quân đội Syria nhả đạn trên chiến trường, ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị sư đoàn Tiger, phối hợp với lực lượng Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương NDF từ căn cứ sân bay Abu Dhuhour, mở rộng tiến công đánh chiếm liên tiếp nhiều làng mạc và căn cứ đơn vị phòng không, đang nằm trong sự chiếm đóng của kẻ thù, đẩy lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tháo lui về phía tây bắc căn cứ quân sự.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Tiger liên tiếp đánh chiếm các làng Jdeideh, Bargheiteh, Dhubabiyeh, Salhiyah, Tuweil Al-Haleeb, Tal Khatrah và Sukariyeh cùng một căn cứ đơn vị phòng không lân cận.

Tham gia cuộc tấn công lớn này còn có lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa, trong ngày tiến công giành quyền kiểm soát hai thị trấn Al-Malameh và Atshana Al-Sharqiyah, đánh bật các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham ra khỏi khu vực quan trọng này.

Quân đội Syria chỉ còn 5 thị trấn trước khi tiếp cận mục tiêu then chốt, thị trấn lớn Al-Saraqib trong cuộc tấn công này.

Một điều không được công khai nhưng rất rõ ràng, chính Ankara là chính quyền hậu thuẫn cho các lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả HTS (Al-Qaeda Syria), tổ chức “Những anh em Hồi giáo” tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và hậu thuẫn tài chính thông quan việc mua bán dầu lậu của IS ở Syria.

Không dành được ưu thế chiến trường bằng việc sử dụng các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, Ankara đặt mục tiêu chiếm một phần lãnh thổ Syria dành cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm các nhóm thánh chiến Ả rập và Turkmen trong lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA).

Trực diện tấn công Quân đội Syria và đối mặt với không quân Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không đủ lực lượng và cũng không muốn mất đi lợi thế đang được hưởng từ phía Moscow, Ankara quyết định tấn công vào lực lượng người Kurd, vốn không phải là một chính thể cụ thể và liên quan đến Đảng công nhân người Kurd (PKK).

Ankara cũng thử nghiệm phản ứng của quân đội Syria bằng việc đưa một đoàn thiết giáp vào sâu trong Aleppo, dự kiến ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria. Nhưng sự cố bom xe VBIED cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không an toàn trong việc tiến sâu vào vùng nông thôn phía nam của Aleppo.

Ngay sau khi đơn vị tăng thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ rút lui, các lực lượng vũ trang Syria, dồn dập tiến công về phía thị trấn chiến lược Saraqib. Chỉ sau một ngày tấn công, quân đội Syria giải phóng 12 khu dân cư trên địa phận tỉnh Idlib, hướng mũi tiến công về hướng thị trấn Saraqib sau khi giải phóng căn cứ đơn vị phòng không lân cận sân bay quân sự Abu Al-Duhur.

“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, đoạt liên tiếp 12 cứ địa khủng bố tại Idlib ảnh 1Tình hình chiến sự khu vực tỉnh Idlib, ngày 31.01.2018 theo South Front

Lực lượng tấn công của quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger với các đơn vị phối thuộc tăng thiết giáp, pháo binh và máy bay, phát triển từ hướng tây sân bay quân sự Abu Duhur trở thành mũi nhọn đột phá trên chiến trường Idlib, nhanh chóng giải quyết các khu vực phòng thủ vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên chiến trường Idlib, chia cắt thánh địa Hồi giáo cực đoan và bao vây lực lượng khủng bố HTS trên những khu dân cư rộng lớn phía bắc tỉnh Hama và phía tây tỉnh Aleppo.

Mục đích chiến lược mà Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria, bộ tư lệnh viễn chinh quân đội Nga đặt ra là nhanh chóng giải quyết một vùng rộng lớn tỉnh Idlib trước khi phải can thiệp vào vùng chiến sự Afrin, đang nằm trong quyền kiểm soát của người Kurd.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công trên vùng nông thôn tỉnh Idlib - video truyền thông quân đội Syria
NT