“Hổ Syria” đe khai hỏa, quân thánh chiến ở Homs lập tức xin hàng

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Rastan thuộc miền bắc tỉnh Homs khẩn cấp yêu cầu ngừng bắn và thực hiện một vòng đàm phán mới, sau khi sư đoàn Tiger điều động binh lực đến khu vực, triển khai đội hình tấn công như một giải pháp quân sự cho vấn đề Rastan.
Bản đồ khu vực Rastan tỉnh Homs - ảnh Muraselon
Bản đồ khu vực Rastan tỉnh Homs - ảnh Muraselon

Cuối ngày 30.04.2018, lực lượng các nhóm nổi dậy thuộc khu vực Rastan, phía bắc tỉnh Homs cử phái đoàn tới gặp đại diện các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực và yêu cầu ngừng bắn để tiến hành một vòng đàm phán hòa bình mới giải quyết vấn đề Rastan.

Ngày 01.05.2018, đại diên các bên bắt đầu đàm phán một thỏa thuận tái hòa bình, có thể cho phép các tay súng thánh chiến ở Rastan di tản đến các khu vực mà các nhóm Hồi giáo cực đoan khác trên lãnh thổ Syria kiểm soát. Một số các tay súng khác có thể ở lại, đầu hàng và giao nộp vũ khí, giải quyết tình trạng pháp lý với các cơ quan chức năng, hưởng ân xá và trở về với cuộc sống đời thường.

“Hổ Syria” đe khai hỏa, quân thánh chiến ở Homs lập tức xin hàng ảnh 1 Tình hình chiến sự khu vực Rastan thuộc tỉnh Homs và Hama - ảnh South Front

Nếu các lực lượng Hồi giáo cực đoan bác bỏ thỏa thuận này, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger sẽ tiến hành chiến dịch quân sự tiêu diệt các lực lượng chống đối trong khu vực, giải phóng Rastan.

Lực lượng Hồ giáo đối lập kêu gọi ngừng bắn 24 giờ để tham gia vào cuộc đàm phán tìm kiếm một giải pháp hòa bình với chính phủ Syria.

“Hổ Syria” đe khai hỏa, quân thánh chiến ở Homs lập tức xin hàng ảnh 2 Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 30.04.2018, ảnh South Front

Theo Al-Masdar News, các nhóm nổi dậy ở Rastan đồng ý bàn giao khu vực về quyền quản lý của chính phủ Syria, cuộc họp dự kiến tổ chức vào ngày 01.05.2018 sẽ thảo luận các điều khoản chi tiết về việc đầu hàng, giao nôp vũ khí hạng nặng và di tản đến vùng đang bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ yêu cầu Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga – trung gian môi giới đàm phán – đưa quân cảnh Nga và lực lượng an ninh quân đội Syria vào kiểm soát thị trấn và làng mạc chứ không phải quân đội Syria (lực lượng Tiger).

Các tay súng thuộc nhóm Hay'at Tahrir al-Sham và các nhóm thánh chiến khác không muốn đầu hàng được di tản đến tỉnh Idlib.

Trước đây, các nhóm nổi dậy đã nhiều lần bác bỏ các đề xuất đàm phán tìm kiếm giải pháp hòa bình từ chính phủ Syria và thậm chí từ quân đội Nga, nhưng nay tình hình đã thay đổi nhanh chóng. Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger quyết định sẽ giải quyết vấn đề Rastan bằng chiến dịch tấn công giải phóng nếu các biện pháp hòa bình không đạt được một thỏa thuận.

Chính quyền Syria công bố lệnh ngừng bắn trong khu vực Rastan, phía bắc tỉnh Homs sau khi lực lượng Tiger điều chuyển toàn bộ binh lực và triển khai chuẩn bị tấn công.

Các đơn vị cơ động sư đoàn Tiger hành quân về khu vực Rastan.  Video truyền thông quân đội Syria
Các đơn vị quân đội Syria tập kết trong khu vực, sẵn sàng tiến công vào Rastan . Video truyền thông quân đội Syria
QA