“Hổ Syria” đè bẹp phiến quân, đoạt hàng chục cứ địa IS ở tây Euphrates, Deir Ezzor

VietTimes -- Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger một lần nữa làm thay đổi hình thái chiến trường, tiến công giải phóng hoàn toàn khu vực đang bị IS chiếm giữ giữa các thị trấn Al-Salhiyah và Diban trên vùng thung lũng sông Euphates. Cuộc tấn công đã đánh bật IS sang bờ đông phía bên kia dòng sông.
Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng phía tây sông Euphrates - ảnh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng phía tây sông Euphrates - ảnh Muraselon

Sau khi giải phóng được thành phố chiến lược, sào huyệt của IS tại Mayadeen, lực lượng Tiger triển khai bao vây nhóm chiến binh khủng bố IS, trước khi được điều chuyển đến Deir Ezzor giải phóng hoàn toàn những khu vực còn lại đang bị lực lượng khủng bố chiếm đóng.

Với những đòn tiến công mãnh liệt, trong vòng một tuần lực lượng Tiger giải phóng thành phố khỏi sự chiếm đóng của IS. Sư đoàn Tiger quay trở lại chiến trường dang dở của mình với nhiệm vụ tiêu diệt IS trong khu vực làng mạc giữa Mayadeen và thành phố Albukamal, được lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC, lực lượng động viên rộng rãi PMU giải phóng trên vùng biên giới Syria - Iraq.

Tiến công giải phóng những ngôi làng này sẽ đẩy các tay súng khủng bố IS chạy dạt sang khu vực còn lại trên vùng chiến tuyến với lực lượng SDF. Tàn binh IS có thể sẽ chiến đấu để giữa lại những khu vực cuối cùng phía bắc Deir Ezzor hoặc sẽ biến mất, hòa tan vào các lực lượng mà chúng có thể thỏa thuận được như SDF hoặc các lực lượng khác ở Iraq.

Lực lượng Tiger đã giải phóng được làng Ajrama, Al-Safsafeh, Qaso Um Saba, Al-Jadleh, Al-Duwyar, Abu Jasem Canyon, Gharbiyah, Sabikhan và Sourat Al-Kashmeh trên bờ tây sông Euphrates.

Bộ tư lệnh quân đội Syria nỗ lực kết thúc cuộc chiến tiêu diệt IS trên vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor để điều chuyển các cụm binh lực tấn công mạnh như quân đoàn tình nguyện số 5, sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Tiger về miền bắc Syria, chấm dứt sự hiện diện của Al-Qaeda trên địa phận tỉnh Idlib.

“Hổ Syria” đè bẹp phiến quân, đoạt hàng chục cứ địa IS ở tây Euphrates, Deir Ezzor ảnh 1Truyền thông mạng xã hội lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria xác nhận chiến thắng của Tiger trên bờ tây sông Euphrates - ảnh South Front
Lực lượng Tiger tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn thung lũng sông Euphrates - video Ruptly

NT